TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 1

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM tiến hành lắp đặt thí điểm 338 hố ga kiểu mới tại 3 tuyến đường Lê Văn Thọ - quận Gò Vấp, đường Vĩnh Khánh – quận 4, đường Trương Định quận 1, 3 và 2 tuyến hẻm 254 Lê Văn Thọ và hẻm 385 Lê Văn Thọ - quận Gò Vấp.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 2

Theo Công ty Thoát nước đô thị TP. HCM, các thiết kế miệng hố ga hiện hữu ở thành phố có những hạn chế nhất định về khả năng thu nước từ mặt đường chảy vào.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 3

Bên cạnh đó, còn hạn chế về khả năng ngăn mùi, vấn đề mỹ quan đô thị, vật liệu xây dựng và khó khăn trong công tác duy tu, bảo dưỡng.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 4

Công nhân công ty môi trường đô thị đang phá bỏ hệ thống hố ga cũ để lắp đặt mới.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 5

Tuyến đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp là tuyến đường đầu tiên được lắp thí điểm hệ thống miệng hố ga ngăn mùi. Hiện tại khoảng 20/126 miệng cống đã được lắp đặt hoàn tất.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 6

Miệng hố ga kiểu mới có khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường bằng hệ thống van một chiều (nước chảy vào được, không tràn ra).

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 7

Cụ thể, khi trời mưa nước gây áp lực làm van một chiều sẽ được mở ra để nước thoát vào trong cống. Khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 8

Với những cải tiến mang tính đột phá, miệng hố ga kiểu mới này sẽ khắc phục những bất cập của hệ thống thoát nước tại TP.HCM hiện nay, giải quyết bức xúc và đáp ứng kỳ vọng của người dân.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 9

Thời gian thi công bắt đầu từ ngày 22-7 đến hết ngày 10-9, liên tục cả ban ngày và ban đêm. Chi phí cho hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng cho mỗi nắp cống, chưa tính công lắp đặt.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 10

Đến cuối năm, UBND TP.HCM sẽ có đánh giá về hiệu quả của hệ thống nắp cống này. Nếu phát huy được hiệu quả ngăn mùi và chống ngập, TP sẽ cho thay thế hơn 80.000 miệng cống cũ.

TP.HCM lắp đặt thí điểm hệ thống hố ga ngăn mùi hôi ảnh 11

Cận cảnh một hố ga đã hoàn thành trên đường Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp).

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

(PLO)- Theo UBND TP.HCM, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1 lần so với năm 2022 chỉ ảnh hưởng nhất định đến người dân và doanh nghiệp, không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức