TP.HCM sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất mới năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐND TP.HCM yêu cầu UBND TP kịp thời thông tin đầy đủ để người dân được biết và thực hiện việc áp dụng hệ số K năm 2023.

Ngày 9-12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP.HCM, khóa X bước vào ngày làm việc cuối cùng. HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023.

TP.HCM sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất mới năm 2023 ảnh 1

Đại biểu HĐND TP.HCM thông qua nghị quyết về việc tăng thêm hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo đó, UBND TP.HCM quy định hệ số K năm 2023 tăng 1,0 so với năm 2022 được ban hành tại Quyết định 53/2021 của UBND TP (tương ứng hệ số 2,5 đến 3,5 so với bảng giá đất).

Khi đó, giá đất sau khi nhân với hệ số điều chỉnh bằng khoảng 18%-50% giá thị trường (tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích vượt hạn mức thì áp dụng hệ số K=2,5 lần bảng giá đất (hệ số K năm 2022 là 1,5 lần).

Trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm (chia làm năm khu vực) thì tùy vào mục đích sử dụng đất; đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,7 lần giá đất do UBND TP công bố và quy định.

Đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,7 lần giá đất do UBND TP công bố và quy định.

Đối với Khu công nghệ cao, tùy từng mục đích sử dụng đất, đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,5 lần giá đất do UBND TP công bố và quy định.

Theo đánh giá của UBND TP, việc tăng hệ số K năm 2023 thêm 1,0 có ảnh hưởng nhất định đối với người dân và doanh nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức.

UBND TP nhìn nhận, nhiều năm qua TP đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cận với giá thị trường.

Tuy nhiên từ cuối năm 2019, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất nặng nề đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn.

Chính vì vậy, hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP đã được giữ nguyên ba năm (từ năm 2020 đến năm 2022).

Thường trực HĐND TP.HCM yêu cầu UBND TP tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời thông tin đầy đủ để người dân được biết và thực hiện việc áp dụng hệ số K năm 2023; chỉ đạo UBND quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, cập nhật, bổ sung đầy đủ danh mục các tuyến đường, hẻm trên địa bàn nhằm đảm bảo việc tính đúng, tính đủ và chống thất thu từ nguồn thuế đất.

Đồng thời, lưu ý nguyên tắc, phương pháp định giá đất phù hợp với giá thị trường, đảm bảo nguồn thu từ đất cho ngân sách nhà nước.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.