TP.HCM yêu cầu thanh tra đột xuất taxi giả mạo 'như nấm sau mưa'

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM đã yêu cầu Thanh tra các sở ngành cũng phối hợp để thanh tra đột xuất tình trạng giả mạo các taxi thương hiệu như Vinasun, Mailinh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Công an TP, Sở KH&CN, Sở TT&TT Sở Công thương, Thanh tra Sở GTVT nhằm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng taxi giả mọc "như nấm sau mưa".

Sở GTVT TP cho biết hiện nay báo chí phản ánh tình trạng xe ô tô không có phù hiệu, không đồng hồ tính cước, tự xưng là taxi của hãng Vinasun, hãng Mai Linh và sử dụng tổng đài “nhái” khiến hành khách nhầm lẫn, bị “chặt chém”,...

Sở GTVT TP.HCM cho biết để xử lý taxi trá hình cần sự phối hợp của nhiều sở ngành, theo các chức năng nhiệm vụ riêng. Ảnh: ĐT.

Sở GTVT TP.HCM cho biết để xử lý taxi trá hình cần sự phối hợp của nhiều sở ngành, theo các chức năng nhiệm vụ riêng. Ảnh: ĐT.

Theo đó, Sở GTVT TP đã có văn bản phối hợp giữa các sở ngành để đảm bảo tính chặt chẽ trong công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát và ngăn ngừa các trường hợp vi phạm “giả mạo” thương hiệu để lừa dối khách hàng.

Vì vậy, Sở GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Cụ thể, Sở GTVT đề nghị Công an TP quan tâm chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Nghị định số 123/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng.

Sở GTVT đề nghị Sở KH&CN quan tâm chỉ đạo Thanh tra Sở Sở KH&CN tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ,... hoặc xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) các đơn vị chưa thực hiện đúng quy định thông tin về quyền sở hữu trí tuệ.

Sở này cũng đề nghị Sở TT&TT quan tâm chỉ đạo Thanh tra Sở TT&TT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Bên cạnh đó là kiểm tra, xử lý các dịch vụ cung ứng nội dung khác trên mạng Internet, sản phẩm quảng cáo có liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng,... Thanh tra cũng có thể xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) các đơn vị chưa thực hiện đúng quy định thông tin về hoạt động quảng cáo nêu trên.

Sở GTVT đề nghị Sở Công Thương quan tâm chỉ đạo Thanh tra Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trong lĩnh vực vận tải,...

Sở Công Thương cũng xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) các đơn vị chưa thực hiện đúng quy định thông tin về hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trong lĩnh vực vận tải.

Thanh tra Sở GTVT sẽ là cơ quan phối hợp theo đề nghị của các lực lượng chức năng như: PC08, Thanh tra Sở KH&CN, Thanh tra Sở TT&TT, Thanh tra Sở Công Thương, ….

Thanh tra Sở GTVT TP cũng xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng,…có dấu hiệu không thực hiện đảm bảo, đầy đủ, nghiêm túc các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Từ đó, tăng cường kiểm tra hoặc phối hợp các lực lượng chức năng tra, xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải.

Trước đó, PLO có bài viết Giật mình vì đặt taxi truyền thống nhưng bị taxi 'trá hình' chặt chém. Bài viết phản ánh hành khách đặt taxi Vinasun, Mai Linh, nhưng sau đó bất ngờ là taxi trá hình tới rước và bị chặt chém với giá cước rất cao.

Tài xế taxi chạy lòng vòng, xe lại khác với nhãn hiệu của 2 hãng Mai Linh và Vinasun, hành khách đã gọi lên tổng đài của hãng để phản ánh. Lúc này, khách hàng mới biết bị taxi "trá hình" chặt chém.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm