Trầm Bê đối diện tăng án và bồi thường hàng trăm tỉ

Ngày 9-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, nay là Sacombank) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM đối với bản án sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên vào cuối tháng 7.

Trầm Bê đối diện tăng án và bồi thường hàng trăm tỉ ảnh 1

HĐXX phiên xử phúc thẩm. Ảnh: HY

So với những lần ra toà trước, ông Trầm Bê nhìn ốm và hốc hác đi nhiều.

Phiên xử phúc thẩm tháng trước hoãn do vắng mặt bị cáo Trầm Bê, Dương Thanh Cường, Phan Huy Khang cùng một số việc vắng mặt của nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác trong vụ án.

Phiên toà triệu tập 10 bị cáo cùng bị hại là Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank) và 18 cá nhân, đơn vị liên quan... Ngoài ra, tòa cũng triệu tập cả người giám định là tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Trầm Bê đối diện tăng án và bồi thường hàng trăm tỉ ảnh 2

Ông Trầm Bê được dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: HY

VKSND TP.HCM có kháng nghị về hình phạt và trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng các đồng phạm. 

Theo đó, kháng nghị đề nghị xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Về dân sự, VKS đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với bị cáo Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

Theo VKS, việc buộc Cường phải trả 185 tỉ đồng đã chiếm đoạt và chín bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỉ đồng cho bị hại tổng cộng là 505 tỉ đồng như đề nghị của VKS tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp. Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Cường.

Trầm Bê án chồng án

TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Cường 16 năm tù về tội lừa đảo. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.
Bị cáo Trầm Bê bị phạt ba năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hơp với bản án bốn năm tù về tội cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là bảy năm tù.
Các đồng phạm của ông Bê là Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt hai năm sáu tháng tù. Tổng hợp với bản án ba năm tù về tội cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn hai, bị cáo phải chấp hành chung là năm năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ một năm án treo đến hai năm tù.
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.
Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.