Trấn an Nga, Đức nói NATO sẽ không kết nạp Ukraine hay mở rộng về phía đông

Đài RT hôm 28-1 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khẳng định rằng NATO sẽ không kết nạp Ukraine trong tương lai gần và khối này cũng không có kế hoạch mở rộng về phía đông, đồng thời kêu gọi giải pháp hoà bình về vấn đề Ukraine - Nga.

Chia sẻ với tờ báo Đức Westdeutsche Allgemeine Zeitung, bà Baerbock tiết lộ rằng trong chuyến thăm Moscow vào tuần trước, bà đã dành nhiều thời gian tranh luận về vấn đề Ukraine với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Trong cuộc gặp này, bà Baerbock đã cố gắng thuyết phục ông Lavrov rằng thảo luận về việc mở rộng NATO là một sự lãng phí thời gian.

Ngoại trưởng Baerbock nói: “Hiện tại, trong chương trình nghị sự của NATO, khối không có kế hoạch mở rộng về phía đông”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: REUTERS

Theo bà Baerbock, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khác của NATO quy định rằng NATO không thể cấm Ukraine gia nhập khối nhưng khả năng Ukraine trở thành thành viên của khối trong tương lai gần là điều không thể.

Theo quan điểm của ngoại trưởng Đức, điều quan trọng là phải thiết lập một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về tình hình ở miền đông Ukraine thay vì liên tục tập trung vào NATO.

“Người dân Ukraine muốn sống trong hòa bình và an ninh. Nhiều người phải chia lìa khỏi gia đình trong nhiều năm do xung đột ở Donbass”, theo bà Baerbocl, đồng thời cho rằng giải quyết chuyện này mới là điều cấp bách chứ không phải chuyện Ukraine gia nhập NATO.

Trước đó, hôm 26-1, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này sẽ hỗ trợ Ukraine 5.000 mũ bảo hiểm quân sự. Tuy nhiên, phía Kiev nói rằng sự hỗ trợ đó quá ít ỏi và thứ mà Ukraine cần hiện giờ là vũ khí.

Trong khi các nước phương tây như Anh, Mỹ đã tăng cường gửi vũ khí, quân nhân đến Ukraine thì Đức vẫn từ chối hỗ trợ vũ khí vì những lý do lịch sử. Điều này đã khiến Đức phải chịu nhiều chỉ trích khi có hướng đi khác biệt với đồng minh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm