Trắng đêm 'truy lùng cặp tình nhân đến từ Vũ Hán'

21 giờ đêm 2-2, gần như toàn bộ thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (Ban chỉ đạo) tỉnh Bình Thuận đều “báo động đỏ” khi nhận tin báo từ một resort ở Mũi Né.

Theo báo cáo khẩn của lễ tân resort, khoảng 10 phút trước có một đôi tình nhân quốc tịch Trung Quốc vào hỏi thuê phòng. Khi xem hộ chiếu của hai du khách này, lễ tân resort tá hỏa khi phát hiện chữ Hubei, tức tỉnh Hồ Bắc - nơi có thủ phủ là TP Vũ Hán, tâm dịch Coronavirus.

Lập tức lễ tân tìm lý do để từ chối đặt phòng và chờ cho hai du khách lên taxi rời khỏi resort liền gọi điện thoại báo khẩn cấp cho cơ quan chức năng.

Toàn bộ Ban chỉ đạo lập tức kích hoạt báo động đỏ. Không báo động đỏ sao được bởi hai du khách xuất phát từ vùng tâm dịch, nơi đã có hàng ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm người chết nên bằng mọi giá phải có giải pháp ngăn chặn và lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp.

Trước tình hình gấp gáp, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Bình Thuận yêu cầu lễ tân resort trích xuất camera an ninh để tìm thông tin phương tiện của hai người khách đến từ Vũ Hán.

Theo cung cấp của resort thì cặp tình nhân trên đến bằng taxi màu xanh biển số 60A-644… Sau đó khi quay ra đã lên xe taxi màu trắng biển số 86A-070… và di chuyển về hướng trung tâm Phan Thiết.

Đường dây nóng Ban chỉ đạo lập tức kết nối với tổng đài hãng taxi hai du khách đang đi và yêu cầu liên lạc với lái xe. Tuy nhiên, khi tổng đài vừa liên lạc được thì hai du khách đến từ Vũ Hán đã mở cửa xuống xe, đang chuẩn bị vào một siêu thị lớn tại Phan Thiết. 

Tình huống bất ngờ này đã khiến toàn bộ Ban chỉ đạo lên cơn sốt vì Siêu thị này thời điểm đó rất đông khách mua sắm. Việc để cho cặp tình nhân đến từ vùng tâm dịch đi lại, mua sắm giữa hàng ngàn người là tình huống vô cùng nguy hiểm.

Một tổ phản ứng nhanh được lệnh đến ngay siêu thị. Tuy nhiên, khi tổ phản ứng nhanh chưa kịp có mặt, cặp tình nhân này lại đổi ý không vào siêu thị mà đón một taxi khác quay lại Mũi Né.

Thiết bị định vị taxi cho thấy chiếc taxi này chạy đến một resort khác ở Mũi Né. Các tổ phản ứng nhanh gồm đại diện ngành y tế, thể thao du lịch lập tức lên đường. Tuy nhiên, khi đến nơi, lễ tân resort cho biết hai du khách đã vào nhận phòng. Tổ phản ứng nhanh thông báo cho đại diện resort biết họ đã nhận hai du khách đến từ vùng tâm dịch Coronavirus Vũ Hán.

Cô gái phụ trách lễ tân của resort đang đứng bên quầy bỗng mặt tái nhợt rồi òa khóc nói trong tiếng nấc rằng cô không thể sơ suất như thế được và trước khi cho khách nhận phòng, chính cô đã theo dõi máy đo thân nhiệt của họ đều bình thường.

Thời điểm trên cặp tình nhân vừa nhận phòng, có thể họ đang tắm táp, vệ sinh, không thể tùy tiện yêu cầu mở cửa kiểm tra. Ngay tại quầy lễ tân resort, tổ phản ứng nhanh phân công các thành viên khẩn cấp gọi cho các hãng taxi mà cặp tình nhân đến từ Vũ Hán đã đi, cung cấp biển số xe và yêu cầu họ phối hợp giám sát chặt tình trạng sức khỏe của các lái xe.

Tổ phản ứng nhanh cũng yêu cầu lễ tân resort đưa hộ chiếu, visa của đôi tình nhân trên xem hành trình đã di chuyển của họ để có kế hoạch giám sát, theo dõi.

Cô lễ tân mừng rỡ lấy hộ chiếu, visa của hai du khách đưa cho tổ phản ứng nhanh kiểm tra. Lúc này, nét căng thẳng của mọi người mới bắt đầu giãn ra rồi không ai bảo ai, cả tổ phản ứng nhanh, người quản lý resort và các cô trong tổ lễ tân đồng loạt cười òa, thở phào nhẹ nhõm.

Hộ chiếu người đàn ông có tên Huibiao.

Hộ chiếu người phụ nữ cấp tại Hong Kong có nơi sinh Hồ Bắc.

Thì ra trên hộ chiếu của người phụ nữ họ Chan, ở phần nơi sinh (place of birth) ghi là Hubei, tức Hồ Bắc. Tuy nhiên, bà Chan sinh sống ở Hong Kong đã lâu và hộ chiếu người này cũng được Đặc khu hành chính Hong Kong cấp.

Riêng người đàn ông đến từ Quảng Đông, Trung Quốc có tên là Huibiao. Cả hai du khách này đều xuất phát ở Hong Kong đến Khánh Hòa (Việt Nam) để du lịch và ngày 2-2 di chuyển đến Phan Thiết.

Theo tổ phản ứng nhanh, có thể lễ tân của resort đầu tiên khi đón khách, do quá lo sợ, cảnh giác về dịch cúm Coronavirus nên khi thấy hộ chiếu của người phụ nữ có địa danh Hubei, rồi hộ chiếu người đàn ông có chữ Huibiao nên nghĩ họ đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc và hoảng loạn từ chối rồi báo động.

Sáng nay, 3-2, đôi nam nữ trên vô tư nắm tay ra biển tắm, họ đâu biết đêm qua cả Ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tỉnh Bình Thuận cùng hai resort và nhiều hãng taxi đã lên “cơn sốt”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.