Tránh bị tăng huyết áp với 5 mẹo giảm lượng muối ăn

(PLO)- Tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm tăng nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim... do đó, bạn nên giảm lượng muối ăn vào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Muối là một nguyên liệu rất cần thiết trong thế giới ẩm thực. Tuy nhiên, lượng muối ăn vào không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm tăng nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim...

5 mẹo để giảm lượng muối ăn vào.jpg
Tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm tăng nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim... do đó, bạn nên giảm lượng muối ăn vào. Ảnh: iStock.

Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng lượng muối ăn vào quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của da. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology.

Tác dụng phụ của muối đối với da

Theo một nghiên cứu của Đại học California - San Francisco, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng natri, thứ mà hầu hết mọi người tiêu thụ dưới dạng muối, được lưu trữ trong da và có thể đóng vai trò gây viêm da.

Các phát hiện này còn nêu rõ rằng việc hạn chế natri trong chế độ ăn uống có thể là một cách dễ dàng để bệnh nhân chàm kiểm soát bệnh của họ.

Nghiên cứu đã thực hiện trên 215.000 người cho thấy mỗi gram natri bổ sung được bài tiết qua nước tiểu trong 24 giờ có liên quan đến tỷ lệ chẩn đoán bệnh chàm cao hơn 11%. Người ta cũng phát hiện ra rằng 16% số người có tỷ lệ mắc bệnh đang hoạt động cao hơn và 11% có tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Nghiên cứu còn phát phát hiện: "Chỉ ăn thêm một gram natri mỗi ngày, khoảng nửa thìa cà phê lượng muối ăn vào, có liên quan đến khả năng mắc bệnh chàm cao hơn 22%".

Dưới đây là một số mẹo để giảm lượng muối ăn vào trong cuộc sống hàng ngày của bạn để có sức khỏe tốt nhất.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm này thêm lượng muối không tốt cho sức khỏe để làm cho món ăn ngon hơn, điều này vô cùng có hại cho chúng ta. Do đó, hãy tránh mua những thực phẩm chế biến sẵn này và thay những thực phẩm lành mạnh hơn như trái cây, các loại hạt và hạt từ đó sẽ giúp bạn giảm lượng muối ăn vào.

Không rắc muối vào thức ăn

Mẹo để giảm lượng muối ăn vào là bạn không nên thêm muối vào thức ăn đã nấu chín. Bởi muối được nấu chín, cấu trúc sắt của nó sẽ thay đổi và cơ thể chúng ta dễ tiêu hóa hơn so với muối sống.

Ăn dưa muối, tương ớt ở mức vừa phải

Dưa muối làm cho món ăn ngon hơn nhưng dưa chua cũng có nhiều muối và chất béo chuyển hóa; do đó, hãy thực hành điều độ để giúp giảm lượng muối ăn vào.

Sử dụng gia vị và thảo mộc

Các loại thảo mộc là một loại gia vị hoàn hảo cho món ăn của bạn. Chúng giúp ngăn ngừa huyết áp cao và đặc tính chống viêm của chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta. Đồng thời, đó là một mẹo bạn có thể giảm lượng muối ăn vào.

Ăn trái cây và rau quả có ít natri hơn

Các loại trái cây như củ cải đường và các loại rau như rau bina, cà rốt, một số loại có hàm lượng natri cao, do đó nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm