Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu muối trong một ngày?

(PLO)- Natri là thành phần chính của muối và là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần cho nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể làm tăng huyết áp. Vậy, chúng ta nên tiêu thụ bao nhiêu muối để tốt cho cơ thể?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Muối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của hầu hết mọi người. Natri là thành phần chính của muối nên được tiêu thụ một cách khôn ngoan hàng ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp và khiến một người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, béo phì, loãng xương, bệnh Meniere và bệnh thận. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi lượng muối ăn vào.

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu muối trong một ngày?
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Ảnh: iStock

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu muối trong một ngày?

WHO khuyến nghị tiêu thụ ít hơn 2000mg natri mỗi ngày, tương đương với dưới 5g/ngày.

WHO cũng khuyến nghị tiêu thụ muối được bổ sung i-ốt. Hấp thụ đủ i-ốt là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não trong bụng mẹ. Nó cũng tăng cường chức năng tâm thần ở trẻ nhỏ và người lớn nói chung.

Cách giảm lượng muối tổng thể

Có thể khó giảm lượng muối ăn hàng ngày mà không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Tuy nhiên, để có sức khỏe tổng thể, điều cần thiết là tiêu thụ natri trong phạm vi được khuyến nghị. Dưới đây là một số mẹo đơn giản có thể giúp giảm lượng muối ăn vào của bạn:

Ăn thực phẩm tươi sống: Hầu hết thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều muối và đường. Vì vậy, tiêu thụ nhiều thực phẩm tươi sống có thể giúp loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi chế độ ăn uống.

Đọc nhãn cẩn thận: Trước khi mua bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào, hãy đọc kỹ nhãn. Nó sẽ giúp bạn biết bạn đang tiêu thụ bao nhiêu muối một cách gián tiếp.

Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị: Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi thưởng thức những món ăn ít muối. Thêm các loại thảo mộc và gia vị có thể làm tăng hương vị và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạn chế các sản phẩm thương mại: Nhiều sản phẩm thương mại như nước sốt và các sản phẩm ăn liền có hàm lượng natri cao. Tốt nhất là hạn chế tiêu thụ chúng.

Theo DNTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm