Dưới đây là một số loại thực phẩm gây hôi miệng mà bạn có thể hạn chế ăn.
Tỏi
Ăn tỏi có thể gây hôi miệng do trong tỏi có các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, đặc biệt là allyl methyl sulfide.
Khi các hợp chất này được nuốt vào, chúng có thể hấp thụ vào máu, sau đó đi vào phổi của bạn và cuối cùng thoát ra ngoài, dẫn đến mùi hăng.
Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi là nguyên nhân chính gây ra chứng hôi miệng.
Củ hành
Hành tây cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh có mùi. Các hợp chất lưu huỳnh này không chỉ hấp thụ vào máu và thở ra qua phổi (gây hôi miệng) mà còn có thể bài tiết qua da, góp phần gây ra mùi cơ thể.
Quả sầu riêng
Sầu riêng là loại trái rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Mặc dù nó những lợi ích tiềm tàng cho sức khỏe, nhưng nó cũng được biết đến là gây hôi miệng.
Sầu riêng chứa nhiều hợp chất có mùi như rượu, este, lưu huỳnh, thioacetals, thioesters và thiolan. Theo nghiên cứu, những hợp chất này có thể dẫn đến chứng hôi miệng hoặc hôi miệng nghiêm trọng liên quan đến chế độ ăn uống.
Rau cải
Các loại rau họ cải cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và được biết đến với mùi thơm cay nồng. Ví dụ về các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels.
Rượu bia
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ rượu mãn tính dẫn đến quá trình oxy hóa rượu trong miệng và gan, tạo ra các sản phẩm phụ có mùi. Uống rượu cũng có thể gây khô miệng, góp phần gây hôi miệng.
Gia vị
Một số nghiên cứu cho thấy rằng gia vị, là “thực phẩm dễ bay hơi” có mùi thơm nồng, có thể dẫn đến hôi miệng.
Đồ ăn cay cũng có thể gây ra chứng ợ chua, dẫn đến hôi miệng. Điều này là do chứng ợ nóng có thể gây ra trào ngược dạ dày, một tình trạng tiêu hóa gây hôi miệng.
Thực phẩm giàu protein
Vi khuẩn trong miệng tạo ra chất thải gây hôi miệng. Đây là một quá trình bình thường xảy ra khi vi khuẩn tiêu hóa protein từ thực phẩm bạn ăn và từ tế bào da chết trong miệng.
Nhưng nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, mảnh vụn thức ăn từ các bữa ăn trước cũng có thể góp phần gây hôi miệng.
Những người theo chế độ ăn kiêng low-carb, thường bao gồm lượng chất béo và protein cao, có thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.
Nhưng điều này có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều xeton và hơi thở xeton có mùi ngọt ngào, mùi trái cây hoặc giống như axeton hoặc táo thối.
Sản phẩm sữa
Các sản phẩm từ sữa thường chứa một lượng lớn protein, như đã đề cập ở trên, có thể gây hôi miệng, đặc biệt nếu không chăm sóc răng miệng. Sữa phân hủy trong miệng và cũng giải phóng các axit amin chứa lưu huỳnh có thể gây hôi miệng.
Thực phẩm nhiều đường
Theo nghiên cứu và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều đường cũng có liên quan đến chứng hôi miệng.
Khi vi khuẩn trong miệng phân hủy đường và tinh bột từ thức ăn, chúng sẽ tạo ra axit có thể làm hỏng răng và dẫn đến sâu răng.
Sâu răng có thể gây hôi miệng. Ví dụ về thực phẩm nhiều đường bao gồm: kẹo, bánh ngọt và nước ngọt.
Cà phê
Tương tự như các loại thực phẩm, đồ uống gây hôi miệng khác, cà phê có chứa lưu huỳnh. Và giống như rượu, nó cũng có thể làm khô miệng và góp phần gây hôi miệng, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.
Ngoài ra, một số đồ uống và thực phẩm nhất định, như cà phê, có liên quan đến chứng trào ngược, có thể góp phần gây hôi miệng.