Triệt phá băng nhóm mạo danh ngân hàng để lừa đảo ở Tân Phú

(PLO)- 82 người ngồi làm việc trong căn nhà ở quận Tân Phú khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người dân ở TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-9, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự PC02 và Phòng An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao PA05 vừa triệt phá đường dây mạo danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào chiều 26-9, các đơn vị đã ập vào kiểm tra căn nhà số đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Tại đây, công an phát hiện có 82 người ngồi làm việc trên các máy móc, thiết bị viễn thông.

Hàng chục người lừa đảo bị phát hiện.

Hàng chục người lừa đảo bị phát hiện.

Tại căn nhà nêu trên, công an đã thu giữ nhiều tang vật được sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông nạn nhân, danh sách bị hại đã nộp tiền…

Nhiều thiết bị viễn thông phục vụ lừa đảo bị phát hiện tại căn nhà.

Nhiều thiết bị viễn thông phục vụ lừa đảo bị phát hiện tại căn nhà.

Tại cơ quan công an, nhóm người trên thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người dân ở TP.HCM. Đường dây này do Nguyễn Hoàng Thạch (SN 1993, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.

Thạch khai sử dụng giấy CCCD của Trần Kiều Quốc Dũng (SN 1998, ngụ tỉnh Ninh Thuận) để thuê nhà và sắp xếp cho 82 người làm việc tại căn nhà trên nhằm thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hoàng Thạch thời điểm bị bắt giữ.

Nguyễn Hoàng Thạch thời điểm bị bắt giữ.

Những nhân viên Thạch thuê có nhiệm vụ như: liên lạc tư vấn dẫn dụ khách; tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.... Nhóm này được trả lương mỗi tháng từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng và được thưởng theo doanh số từ 100 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng trên mỗi đơn.

Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các nhân viên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn rồi tung chiêu lừa tiền.

3 người có vai trò chủ chốt trong đường dây. Ảnh: CHÍ THẠCH
3 người có vai trò chủ chốt trong đường dây. Ảnh: CHÍ THẠCH

Sau đó, Thạch chỉ đạo và hướng dẫn các nhân viên trên sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay. Nhóm người trên mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khách hàng nếu đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng đến 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng TP Bank.

Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát gửi hợp đồng giả kèm theo 1 thẻ ngân hàng TP Bank giả cho khách rồi nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm đã kê khai ở trên. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện. Việc của Thạch là liên hệ bưu điện để lấy số tiền mặt trên rồi chiếm đoạt.

Bước đầu, nhóm Thạch khai thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Riêng ở TPHCM, nhóm khai lừa đảo hơn 600 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm