Triệt phá đường dây làm giả CMND từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng

(PLO)- Từ chiếc ví bị bỏ quên ở quầy giao dịch, cảnh sát phát hiện và triệt phá một đường dây chuyên thu mua, làm giả CMND để mở tài khoản ngân hàng nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Triệt phá đường dây làm giả CMND từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng

Ba người gồm Vũ Đức Tính, Dương Gia Hà và Vũ Đức Tình (tuổi từ 29 đến 34) đang bị Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lộ mặt nhóm tội phạm từ chiếc ví đáng ngờ

Giữa tháng 3-2022, Công an huyện Thanh Trì nhận được trình báo từ nhân viên một ngân hàng có trụ sở trên địa bàn, về việc phát hiện chiếc ví của khách bị bỏ quên tại quầy giao dịch.

Bên trong ví chứa một số CMND và giấy phép lái xe đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của một người.

Ba nghi phạm Tính, Hà và Tình. Ảnh: CACC

Ba nghi phạm Tính, Hà và Tình. Ảnh: CACC

Nghi ngờ các giấy tờ trên là giả, công an vào cuộc điều tra, qua đó xác định chủ nhân của chiếc ví là Vũ Đức Tính. Khám xét đối với người này, lực lượng chức năng tạm giữ thêm hàng chục chiếc CMND, giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng đều là giả.

Khai với công an, Tính cho biết cuối năm 2020 quen biết với Dương Gia Hà và được Hà rủ làm CMND giả để mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời.

Hám lời, Tính đồng ý rồi đặt mua bảy CMND, bảy giấy phép lái xe giả, đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của Tính. Có được giấy tờ giả, Tính mang đến ngân hàng để mở tài khoản.

Cứ mỗi khi đủ bộ gồm một CMND giả, thẻ ngân hàng và sim điện thoại kích hoạt tài khoản, Tính chuyển cho Hà. Qua đó, Tính được Hà trả tổng cộng hơn 60 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, Tính rủ thêm anh trai là Vũ Đức Tình cùng tham gia.

Cuối tháng 2-2022, Tính mang một CMND giả đi mở tài khoản ngân hàng thì bỏ quên chiếc ví như đã nêu. Sự việc vì vậy mà bị bại lộ.

Được biết, nhóm của Tính chỉ là một trong nhiều vụ làm giả giấy tờ bị Công an huyện Thanh Trì triệt phá trong thời gian vừa qua. Cơ quan này cho hay, thủ đoạn của các nghi phạm thường là thu mua CMND của nhiều người ở các tỉnh, thành khác nhau rồi mang về tạo con dấu giả trên CMND. Từ đó tạo tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Cũng liên quan đến loại tội phạm nêu trên, hồi tháng 5-2022, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tạm giữ Hoàng Ngọc Giáp (27 tuổi), Trần Văn Tình (29 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Bích (21 tuổi, cùng trú trên địa bàn) để điều tra về hành vi mua bán dữ liệu thông tin cá nhân.

Cảnh sát cho biết nhóm này thu thập thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người trên địa bàn huyện Kim Sơn, bằng cách yêu cầu họ chụp ảnh chân dung và ảnh căn cước công dân. Sau đó, các nghi phạm chuyển dữ liệu thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, hưởng lợi gần 80 triệu đồng.

Dữ liệu thông tin cá nhân là "miếng mồi" béo bở cho các đối tượng tội phạm. Ảnh minh họa: TP

Dữ liệu thông tin cá nhân là "miếng mồi" béo bở cho các đối tượng tội phạm. Ảnh minh họa: TP

Tuyệt đối không cho mượn, cho thuê CCCD hoặc CMND

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết thời gian qua xuất hiện tình trạng thu thập dữ liệu cá nhân bằng việc đánh cắp thông tin, xin chụp ảnh chân dung/ảnh CCCD/ảnh CMND hoặc thuê/mua tài khoản ngân hàng.

Có được dữ liệu, các đối tượng sẽ bán thông tin cho người khác (kể cả người nước ngoài) để sử dụng vào mục đích phạm tội như làm giấy tờ giả, chuyển tiền phi pháp, giả mạo hoặc giả danh lừa đảo…

Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD/CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng. Đồng thời, không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND hoặc tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

Người dân cũng cần lưu ý không cung cấp thông tin CCCD/CMND cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Trường hợp bị mất CCCD/CMND cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ.

Khi bị những kẻ xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số CCCD/CMND của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, người dân cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

“Nếu phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê CCCD/CMND; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng, người dân cần tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật” – Cục Cảnh sát hình sự lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm