Triệu tập người tung tin 'máy bay rơi ở Nội Bài'

Ngày 22-7, một nguồn tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết cơ quan này đã triệu tập một phụ nữ liên quan đến vụ tung tin thất thiệt máy bay rơi ở Nội Bài (Hà Nội).

“Một giờ sau khi xuất hiện thông tin, chúng tôi đã triệu tập người này lên lấy lời khai. Bước đầu đối tượng đã thừa nhận hình vi vi phạm” - nguồn tin cho hay.

Triệu tập người tung tin 'máy bay rơi ở Nội Bài' ảnh 1
Tàu khoản Facebook Phạm Thị Mùi tung tin đồn "máy bay rơi ở Nội Bài"

Được biết, người phụ nữ bị cảnh sát mời lên làm việc hiện đang làm nghề bán mỹ phẩm online.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định.

Như đã đưa tin, chiều 20-7, mạng xã hội Facebook xuất hiện một loạt hình ảnh về sự việc được cho là máy bay bị rơi tại Nội Bài (Hà Nội). Tài khoản Facebook mang tên Phạm Thị Mùi đăng tải nhiều bức ảnh kèm theo nội dung “Mưa to quá máy bay rơi luôn… thật là kinh khủng. Nội Bài nè…”.

Thông tin này nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ, nhiều người tỏ ra khá hoang mang, đồng thời nghi ngờ về độ xác thực.

Ngay sau đó, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phủ nhận tin đồn trên.

Có thể bị phạt tù

LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng hành vi này nhẹ thì bị xử lý hành chính, nếu nghiêm trọng thì thậm chí sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, an ninh hàng không là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng không dân dụng Việt Nam. An ninh hàng không đã được đặt trong tổng thể hệ thống an ninh quốc gia.

Hành vi đưa thông tin thất thiệt lên mạng xã hội về “sự cố máy bay rơi” là trái pháp luật. Về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được xử lý nghiêm.

Nếu hành vi của đối tượng nhằm “câu like”, tăng số lượng người truy cập trang cá nhân của mình,… thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, quy định tại Điều 226 BLHS (có mức phạt tối đa đến bảy năm tù tùy mức độ vi phạm).

Nghị định số 174/2013 quy định phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.