Triều Tiên nói vật thể nước này vừa phóng là tên lửa siêu thanh

Hãng thông tấn KCNA hôm 5-1 đã xác nhận quân đội Triều Tiên đã bắn thử thành công tên lửa siêu thanh trong tuần này và đã nhắm trúng thành công một mục tiêu.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 10 vừa qua và vấp phải sự chỉ trích của chính phủ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, hãng Reuters đưa tin.

Người dân Triều Tiên xem đoạn phim phát sóng trên TV về vụ thử tên lửa mới nhất vào ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 9-2021, chính thức tham gia cuộc chạy đua triển khai hệ thống vũ khí tiên tiến cùng các cường quốc quân sự đứng đầu khác.

Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh bay tới mục tiêu ở độ cao thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h.

“Những thành công liên tiếp trong các vụ phóng thử trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh có ý nghĩa chiến lược, nhằm đẩy nhanh nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng vũ trang chiến lược của nhà nước” - KCNA nhận định. 

Người dân Triều Tiên xem đoạn phim phát sóng trên TV về vụ thử tên lửa mới nhất vào ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Theo KCNA, trong cuộc thử nghiệm mới nhất, "đầu đạn siêu thanh" đã tách ra khỏi tên lửa đẩy và di chuyển theo chiều ngang 120 km trước khi "bắn trúng" mục tiêu cách đó 700 km.

Sau khi thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên được đưa ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vụ thử trên đã vi phạm nhiều Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm