Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Chúng tôi phản đối bất cứ động thái hăm dọa nào của các tàu”

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Chúng tôi phản đối bất cứ động thái hăm dọa nào của các tàu” ảnh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương, ông Daniel Russel

Đầu giờ chiều qua, ông đã có buổi gặp một nhóm nhỏ báo chí và trả lời câu hỏi của một số báo, đài trong, ngoài nước. PLO xin lược ghi.

VTV: Xin ông cho biết quan điểm và phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc TQ đưa giàn khoan HD-981 ra đặt tại khu vực biển của VN?

+ Ông Russel: Như tôi đã đề cập, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố chính thức mà tôi nghĩ là các bạn nên tham khảo. Điểm mà tôi nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với các quan chức VN là Mỹ quan điểm mạnh mẽ rằng những tranh chấp về tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển, trong đó có vùng biển liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, phải được xử lý một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tôi cũng đã đưa ra quan điểm rõ ràng về cam kết của Mỹ đối nguyên tắc tự do hàng hải, thương mại hợp pháp và điều vô cùng quan trọng là các bên liên quan là phải kiềm chế.

Nền kinh tế toàn cầu và khu vực quá quan trọng và mong manh để có thể đối phó với một cuộc khủng hoảng có thể gia tăng thành xung đột. Vì vậy, tôi thúc giục các quốc gia trong khu vực kiềm chế các động thái có thể đe dọa hòa bình và gia tăng căng thẳng.

. Hãng thông tấn Đức DPA: Nếu VN sử dụng vũ lực để đối phó với TQ, liệu Mỹ có ủng hộ VN?

+ Ông Russel: Có một truyền thống lâu dài và nổi bật trong ngoại giao là luôn suy nghĩ hai lần trước khi trả lời những câu hỏi "nếu".

Tôi muốn nhắc lại quan điểm mạnh mẽ của Mỹ là các bên trong khu vực cần kiềm chế, tạo dựng lòng tin, tận dụng tất cả các biện pháp ngoại giao và các kênh chính trị để giảm thiểu căng thẳng, quản lý các tranh chấp để cuối cùng là giải quyết các vấn đề lãnh thổ.

Quan điểm lâu dài của Mỹ là nếu các kênh ngoại giao không đem lại kết quả, thì các bên có quyền vận dụng các cơ chế quốc tế hợp pháp. Vì vậy, đối với vấn đề này và vụ việc cụ thể vừa xảy ra, thông điệp đơn giản của tôi là tầm quan trọng của việc kiềm chế, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế.

. Thanh Niên: Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ giàn khoan 981 có nhận định đây là vùng biển đang tranh chấp, trong khi thực tế TQ đang đặt giàn khoan này sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN được luật pháp quốc tế thừa nhận là thuộc chủ quyền và quyền tài phán của VN. Tại sao vậy?

+ Ông Russel: Mỹ không đưa ra quan điểm lập trường về lý lẽ tương đối của các nước ở biển Đông. Công bằng mà nói cả hai bên VN và TQ đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Có sự tranh chấp, nhưng Mỹ không có tư cách nói lý lẽ của bên nào mạnh hơn. Nhưng Mỹ và cộng đồng quốc tế có quyền kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp này một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

. Lao động: Ông có nói các bên ở biển Đông phải kiềm chế không sử dụng vũ lực, nhất là trong tình hình căng thẳng hiện nay. Nhưng những bằng chứng mà Bộ Ngoại giao VN đưa ra cho thấy các tàu TQ hung hăng đâm vào tàu VN. Vậy ông bình luận gì?

+ Ông Russel: Mỹ rất quan ngại về bất cứ hành vi nguy hiểm nào trên biển, và chúng tôi phản đối bất cứ động thái hăm dọa nào của các tàu, đặc biệt là ở những vùng biển đang tranh chấp. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh thông điệp phải sử dụng các biện pháp hòa bình, các kênh ngoại giao và cả các phương tiện truyền thông, cũng như mỗi bên phải cẩn trọng, kiềm chế.

Ngoại Biên

Tàu Trung Quốc hung hăng đâm tàu Việt Nam

Như PLO đã đưa tin, tại cuộc họp báo quốc tế chiều 7-5, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cung cấp các bằng chứng cho thấy các tàu của Trung Quốc cố tình đâm 8 con tàu của Việt Nam, gây hư hại một số tàu và làm 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương. 

Tại buổi họp báo, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu, cho biết tình hình thực địa những ngày qua căng thẳng, TQ chủ động tiến hành đâm va vào tàu Việt Nam; sử dụng trang bị trên tàu để phun nước vào tàu Việt Nam. Có sáu kiểm ngư viên Việt Nam bị mảnh kính văng vào gây thương tích phần mềm.

“Các clip chiếu cũng cho thấy các tàu bảo vệ của TQ chủ động đâm va vào các tàu Việt Nam, gây hư hỏng, ảnh hưởng đến trang thiết bị tàu của Việt Nam nhưng lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư chúng tôi đã hết sức kiên trì kiềm chế. Nhưng mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ có tự vệ tương tự để đáp lại”- ông Thu nói.

Những ngày qua, Việt Nam và nhiều nước khác đều đã lên án và chỉ trích, coi hành động đặt giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam là trái phép, nguy hiểm và khiêu khích. Nhiều học giả quốc tế cũng đã lên án hành động của Trung Quốc. Ngay cả học giả Trung Quốc cũng cho rằng Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của nước láng giềng. 

TH