Trộm 2 giỏ lan 'đột biến', lãnh án 7 năm tù

(PLO)- Tang vật trong vụ án là 2 chậu hoa lan đột biến gen 5 cánh trắng trị giá tại thời điểm mất trộm được xác định là 750 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 12- 4, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phi Long (31 tuổi, ngụ huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) với mức án 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Tang vật trong vụ án này là 2 chậu hoa lan đột biến gen 5 cánh trắng trị giá tại thời điểm mất trộm được xác định là 750 triệu đồng.

Bị cáo Long tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VH.

Bị cáo Long tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VH.

Theo cáo trạng, do biết vườn lan của anh ĐTH (36 tuổi, ngụ TP Long Khánh) có 2 chậu hoa lan đột biến 5 cánh trắng có giá trị cao, Long nảy sinh ý định trộm.

Chiều tối 30- 6-2020, Long thuê ô tô rồi từ Lâm Đồng chạy về nhà anh ĐTH để trộm 2 chậu hoa lan nói trên. Đến nơi, Long đậu xe cách nhà bị hại khoảng 50 m rồi đi bộ đến hiện trường, sau đó trèo qua cổng vào trong, lấy đi 2 chậu hoa lan đột biến 5 cánh trắng.

Sau khi trộm được lan, Long cắt thành nhiều khúc nhỏ rồi mang đến nhà người quen gửi. Lúc này Long nói với người quen lan này được người khác cho và xin gửi nhờ.

Nhận được tin báo của bị hại, Công an TP.Long Khánh vào cuộc điều tra và nhanh chóng xác định Nguyễn Phi Long chính là thủ phạm trộm 2 chậu lan đột biến nói trên. Ngày 5-7-2020, Công an TP.Long Khánh đã bắt giữ Long sau đó chuyển lên Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý theo thẩm quyền.

Luật sư bảo chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt vì các lý do: bị cáo thành khẩn khai báo, tài sản bị mất được thu hồi và trả lại cho khổ chủ, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường số tiền 200 triệu đồng... Ngoài ra bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm về dân sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Long mức án 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm