'Trùm ma túy' mua chuộc trưởng khoa, rủ điều dưỡng ‘bay lắc’ tại bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

10 bị can bị đề nghị truy tố về một trong bốn tội danh: mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

'Trùm ma túy' mua chuộc trưởng khoa, rủ điều dưỡng ‘bay lắc’ tại bệnh viện ảnh 1

Hai bị can Đỗ Thị Lưu (trái) và Nguyễn Anh Vũ. Ảnh: Công an cung cấp

Trong số này có Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, bệnh nhân điều tra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), Đỗ Thị Lưu (53 tuổi, cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Nguyễn Thị Minh Huệ (42 tuổi, cựu điều dưỡng viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Bùi Thị Hạt (38 tuổi, cựu hộ lý Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền), Nguyễn Anh Vũ (36 tuổi, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền)…

Theo kết luận, Nguyễn Xuân Quý là đối tượng đang bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cuối năm 2020, Quý tự cải tạo buồng bệnh thêm một phòng riêng, có hệ thống loa, âm ly, đèn nháy phục vụ việc “bay, lắc”, sử dụng ma túy. Bị can còn tổ chức hệ thống gồm nhiều đối tượng tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định Quý dùng tiền mua chuộc bị can Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa) bằng cách mỗi tháng “nộp phế” 10 triệu đồng tiền phòng. Theo lời khai của Quý, nếu không nộp tiền hàng tháng, bác sỹ Lưu dọa sẽ không cho Quý ra ngoài, không cho người nhà vào thăm gặp và đuổi không cho điều trị tại khoa.

Với việc mua chuộc được trưởng khoa và ba nhân viên y tế, Quý ngang nhiên “lộng hành”, dọa nạt các nhân viên y tế trong khoa khiến không ai dám nhắc nhở, tiếp xúc hoặc vào buồng bệnh.

'Trùm ma túy' mua chuộc trưởng khoa, rủ điều dưỡng ‘bay lắc’ tại bệnh viện ảnh 2

Nguyễn Xuân Quý (ảnh nhỏ) và căn phòng trong BV Tâm thần Trung ương I mà Quý cải tạo làm nơi sử dụng trái phép chất ma túy hiện đã được dọn dẹp. Ảnh: UYÊN TRANG

Đặc biệt, công an còn xác định các bị can Nguyễn Thị Minh Huệ, Nguyễn Anh Vũ và Bùi Thị Hạt - là các nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên và hộ lý của bệnh viện, đã nhiều lần cùng sử dụng ma túy ngay tại buồng tự cải tạo của Quý.

Điển hình, một trong những lần Quý cùng các nhân viên bệnh viện “bay lắc” là vào dịp sinh nhật của Nguyễn Thị Minh Huệ. Quý được điều dưỡng Huệ mời dự tiệc sinh nhật ở ngay tại khoa nên "cảm ơn" bằng cách cho chị ta và bạn bè "bay lắc" trong phòng. Cả nhóm dùng ma túy mừng từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Có lần, Huệ, Hạt, Vũ cùng một số người khác còn lên tận phòng của Quý để xin ma túy.

Ngoài hành vi bao che cho Quý, Đỗ Thị Lưu còn bị cáo buộc lợi dụng chức vụ trưởng khoa của mình để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ. Bị can thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600.000 đồng mỗi tháng.

Cụ thể, 38 cán bộ được chia tiền trong khoảng 24 tháng, với tổng số 384 triệu đồng. Đến nay, các nhân viên trong khoa nhận thức đây là tiền hưởng lợi trái phép đã nộp lại 247 triệu đồng.

Làm việc với cảnh sát, các nhân viên trong khoa đều khai do bà Lưu "dung túng, bao che cho hành vi phạm tội của Quý, Quý lại là thành phần côn đồ, hung hãn nên đa số họ đều tránh tiếp xúc.

Về phía mình, bà Lưu cho rằng có biết việc làm của Quý là vi phạm nhưng sợ ảnh hưởng đến công việc của khoa và bản thân nên không có biện pháp cưỡng chế. Bị can khẳng định không vì mục đích vụ lợi vật chất mà chỉ nể nang, đồng thời phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý.

Lãnh đạo bệnh viện nói “không biết gì”

Cơ quan điều tra xác định ông Vương Văn Tịnh, cựu giám đốc bệnh viện (bị cách chức) đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, đôn đốc cấp dưới không nghiêm để xảy ra hàng loạt sai phạm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

Tuy vậy, ông Tịnh khai rằng hoàn toàn không biết, không nắm được về các dấu hiệu bất thường của Quý cũng như các dấu hiệu sai phạm của nhân viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Về các sai phạm xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng là do các cá nhân cố tình vi phạm, vì vậy các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Đại, phó giám đốc bệnh viện, trực tiếp phụ trách Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, cũng khai hoàn toàn không biết, không nắm được các sai phạm của các bị can nêu trên.

Ông Đại cho rằng người chịu trách nhiệm khi để xảy ra các sai phạm này đầu tiên phải là giám đốc bệnh viện, còn các phó giám đốc chỉ là người giúp việc và chịu trách nhiệm liên đới. Về các cá nhân vi phạm thì cá nhân phải chịu trách nhiệm…

Nam thanh niên vượt chốt tông trúng CSGT

Nam thanh niên vượt chốt tông trúng CSGT

(PLO)- Nam thanh niên không chấp hành, lạng lách, đánh võng sau đó va vào một cán bộ của Đội CSGT khi bị lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng phương tiện.