Trùm tín dụng đen dưới vỏ bọc cán bộ

Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệt phá thành công một đường dây tín dụng đen có quy mô lớn trên địa bàn.

Vỏ bọc hoàn hảo

Cuối năm 2018, trinh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất nhận được nguồn tin về việc một ổ nhóm tín dụng đen hoạt động dưới hình thức cho vay lãi nặng và tổ chức đánh bạc, do Nguyễn Kim Tiến (42 tuổi) cầm đầu.

Đáng chú ý, “ông trùm” này là một cán bộ thủy nông, chỉ đạo đàn em thực hiện việc cho vay. Cảnh sát khó khăn trong việc tiếp cận vì tài liệu, sổ sách không để ở nhà mà cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi người quen.

Không giống với phần lớn các đối tượng tín dụng đen khác dùng vũ lực hoặc ném chất bẩn để đe dọa con nợ, Tiến chỉ đạo đàn em tìm hiểu, nắm điểm yếu của họ rồi từ đó ép phải trả tiền.

Những mắt xích quan trọng được tuyển chọn trong đường dây của Tiến đều là người thân, họ hàng của mình. Số này có thể kể đến như Nguyễn Mạnh Quân (36 tuổi, em trai Tiến), Nguyễn Duy Khánh (20 tuổi, cháu họ Tiến)…

Trùm tín dụng đen dưới vỏ bọc cán bộ ảnh 1
Nguyễn Kim Tiến tại cơ quan công an. (Ảnh do công an cung cấp)

100 cảnh sát cùng triệt phá

Sau nhiều tháng tập trung đấu tranh và có đủ tài liệu chứng cứ, Công an huyện Thạch Thất quyết định “cất lưới”.

Một tối cuối tháng 8-2019, có 15 tổ công tác gồm 100 cán bộ, chiến sĩ đã đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 người liên quan, thu giữ hơn 1 tỉ đồng, nhiều điện thoại và 21 ô tô, xe máy…

Khi công an bắt giữ, Tiến không thừa nhận hành vi, giả đau đầu không nhớ chuyện gì. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã buộc Tiến nhận tội.

20%-45%/tháng là mức lãi suất mà nhóm nghi can Lê Đức Thành, Hà Mạnh Cường cho vay tại khu vực quận Tân Bình mà Công an TP.HCM vừa bắt giữ.

Để quảng cáo, nhóm này đăng tải thông tin trên mạng xã hội, phát tờ rơi… và yêu cầu người vay viết “giấy biên nhận” với nội dung mượn tiền. 

Lời khai cho thấy ngoài việc cho vay lãi nặng, bốc bát họ với lãi suất 50%-180%/năm, nhóm Tiến tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề với giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỉ đồng.

Cụ thể, Tiến phân công cho một đàn em phụ trách việc ghi số đề. Hằng ngày, từ 17 giờ đến 18 giờ 30, đối tượng ở trong nhà, đóng chặt cửa rồi dùng điện thoại để liên lạc với các con bạc. Sau khi hết giờ nhận số, đối tượng tắt điện thoại để tính toán chốt sổ.

Để không bị lộ, ổ nhóm của Tiến chỉ nhận số của khách quen, nếu là người lạ thì phải được giới thiệu bởi người thân tín và hứa chơi lâu dài. Khi người đánh bạc hết tiền, các đối tượng sẽ dụ dỗ mang giấy tờ nhà hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp.

Theo công an, do đường dây này có các mắt xích đều là người trong gia đình, sinh hoạt trong các địa bàn dân cư dạng làng xã, hàng xóm xung quanh đều là họ hàng nên công tác trinh sát, nắm quy luật hoạt động gặp không ít khó khăn.

Trước đó Công an TP Hà Nội đã tạm giữ Lê Xuân Minh (39 tuổi), Trần Minh Dũng (30 tuổi), Nguyễn Trọng Tưởng (34 tuổi) và Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) để làm rõ về hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Việc bắt giữ xuất phát từ trình báo của một người dân về việc vay của nhóm Lê Xuân Minh 100 triệu đồng với lãi suất 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, ngay khi nhận tiền, nhóm Minh đã cắt lãi 10 ngày đầu với số tiền 10 triệu đồng.

Sau khi trả được 40 triệu đồng tiền lãi và mất khả năng trả nợ, người vay liên tục bị nhóm Minh gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, đánh đập để bắt phải trả tiền, thậm chí dọa giết cả nhà. Tại thời điểm khám xét, công an thu giữ hai bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có bốn khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn..., 110 tờ giấy vay tiền và năm quyển sổ ghi nợ của 229 bị hại đã vay của nhóm người này với tổng số tiền gần 16 tỉ đồng.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

(PLO)- Chiếc ô tô chạy từ đường dân sinh cắt qua đường sắt Bắc-Nam, cùng lúc đó tàu chở khách SE8 lao tới, tông trúng, năm người may mắn thoát chết.