Trung Quốc cảnh báo ‘cách mạng màu’ ở Kazakhstan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Trung Quốc cảnh báo rằng các thế lực nước ngoài đang can thiệp vào Kazakhstan và xúi giục người dân tiến hành cách mạng màu.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Kazakhstan - ông Kassym-Jomart Tokayev, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết Bắc Kinh phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Kazakhstan và cảnh báo nguy cơ "các cuộc cách mạng màu" ở nước này, đài RT hôm 27-4 đưa tin.

Trong cuộc gặp với tổng thống Kazakhstan hôm 25-4, bên cạnh việc ca ngợi “triển vọng tương lai tươi sáng” trong quan hệ song phương, ông Nguỵ còn nói đến mối đe dọa do sự can thiệp của nước ngoài vào Kazakhstan.

Ông Ngụy nói: "Trung Quốc kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài cố tình xúi giục một cuộc 'cách mạng màu' ở Kazakhstan và ủng hộ Kazakhstan thực hiện các biện pháp hiệu quả để bảo vệ an ninh quốc gia và ổn định xã hội. Chúng ta phải cảnh giác trước việc một số cường quốc can thiệp vào Trung Á và huỷ hoại an ninh của Trung Á”.

Trung Quốc cảnh báo ‘cách mạng màu’ ở Kazakhstan ảnh 1

Văn phòng thị trưởng TP Almaty (TP lớn nhất Kazakhstan) bị người biểu tình đốt phá ngày 6-1-2022. Ảnh: REUTERS

Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không nói chi tiết về các thế lực nước ngoài can thiệp, xúi giục cách mạng màu như thế nào nhưng phát ngôn của ông dường như ám chỉ đến những cuộc biểu tình lớn ở Kazakhstan 3 tháng trước. Những cuộc biểu tình ôn hòa phản đối giá xăng tăng hồi tháng 1 đã nhanh chóng trở thành bạo động khiến ít nhất 225 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương và bị bắt.

Giữa tình trạng bất ổn đó, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến giúp chính quyền Kazakhstan vãn hồi trật tự. Trước sự bất bình của những người biểu tình, chính phủ Kazakhstan đã sa thải một số quan chức cấp cao và tuyên bố sẽ thực hiện một loạt cải cách kinh tế và chính trị, bao gồm cả việc khôi phục các biện pháp kiểm soát giá nhiên liệu trước đây.

Tổng thống Tokayev cho rằng thế lực đứng đằng sau các cuộc bạo động là hàng chục nghìn "kẻ khủng bố được đào tạo ở nước ngoài" và “du côn” và muốn tiến hành đảo chính.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.