Trung Quốc chính thức thông qua luật chống trừng phạt, sẵn sàng đáp trả Mỹ

Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua luật chống trừng phạt, cung cấp cơ sở pháp lý trong nước để Bắc Kinh đáp trả các biện pháp trừng phạt của nước ngoài, tờ South China Morning Post đưa tin.

Luật này được thông qua hôm 10-6, trước khi Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Trung Quốc kết thúc phiên họp của ủy ban này tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Nội dung chi tiết luật chống trừng phạt của Trung Quốc chưa được công bố. 

Trung Quốc chính thức thông qua luật chống trừng phạt, sẵn sàng đáp trả Mỹ ảnh 1

Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: CGTN

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về quy định mới và cho biết dự thảo luật đã được đề trình lên Ủy ban Thường vụ của quốc hội nước này từ khi phiên họp bắt đầu hôm 7-6.

South China Morning Post lưu ý rằng giống như luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh ban hành cho đặc khu hành chính Hong Kong, luật chống trừng phạt đã được các nhà lập pháp Trung Quốc thông qua chỉ sau phiên họp hai phiên thảo luận.

Thông thường, để thông qua một văn bản luật, các tổ chức lập pháp sẽ trải qua phiên giới thiệu dự thảo, phiên họp thảo luận đại cương trước khi bước vào phiên họp cuối cùng để chỉnh sửa chi tiết và thông qua luật.

Bắc Kinh đã ban hành các biện pháp đáp trả riêng rẽ sau khi bị nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu (EU), trừng phạt vì các vấn đề ở Hong Kong và Tân Cương.

Bây giờ, Bắc Kinh đã tạo ra quy định cho phép các công ty Trung Quốc đòi bồi thường những tổn thất do lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Một cố vấn của chính quyền Bắc Kinh nói với South China Morning Post rằng đề xuất về luật này đã xuất hiện từ năm ngoái nhưng Trung Quốc không xúc tiến vì còn mong chờ vào sự thay đổi chính sách của Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Tuy nhiên, với việc luật chống trừng phạt được thông qua, Bắc Kinh được cho là đang gửi đi tín hiệu sẵn sàng đối đầu với Washington. 

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.