Trung Quốc điều quân áp sát biên giới Triều Tiên

Trung Quốc điều quân áp sát biên giới Triều Tiên ảnh 1

Trung Quốc điều động vũ trang ở biên giới Trung - Triều

Các quan chức Mỹ cho rằng, tuyên bố của Bình Nhưỡng về 'tình trạng chiến tranh' đối với Hàn Quốc đã khiến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phải tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Trung - Triều.

Kênh truyền hình Nga Russia Today dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, quá trình này đã được tiến hành từ giữa tháng Ba, và bao gồm các đợt điều động binh sĩ, và các chiến cơ sẵn sàng.

PLA hiện đang trong tình trạng sẵn sàng 'ở cấp độ Một' - cấp độ cảnh báo cao nhất.

Các lực lượng của Trung Quốc bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép đóng ở thành phố Ji'an gần sông Yalu phân chia biên giới Trung - Triều.

Các khu vực biên giới cũng được đưa tin là có các máy bay tuần tra.

Cùng lúc, Trung Quốc cũng đang tiến hành tập trận hải quân bắn đạn thật ở biển Hoàng Hải, dự kiến kết thúc vào thứ Hai.

Hãng RT cho rằng động thái này được nhìn nhận là một sự ủng hộ công khai với Triều Tiên.

Trong khi đó, theo các phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh, Triều Tiên đã bố trí các tên lửa tầm xa và tầm trung của mình.

Các quan chức Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm tên lửa di động tầm trung KN-08, các công việc chuẩn bị cho vụ thử này đã được đưa tin trước đó.

Cũng trong ngày hôm nay, Triều Tiên đã quyết định khởi động lại tất cả các lò phản ứng hạt nhân của nước này tại Yongbyon đã bị đóng cửa từ năm 2007.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay, các lò phản ứng này sẽ phục vụ sản xuất điện và mục đích quân sự.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp toàn thể Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un đã tuyên bố rằng: "sức mạnh hạt nhân chính là vũ khí chắc chắn để ngăn chặn chiến tranh và bảo đảm cho chủ quyền của chúng ta".

Theo Lê Thu (VNN / RT)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.