Trung Quốc đối thoại với Mỹ về căng thẳng Biển Đông?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-10 cho biết quân đội Mỹ và Trung Quốc gần đây đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc quản lý khủng hoảng và đã lên kế hoạch tổ chức đối thoại an ninh hàng hải trước cuối năm nay, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Trung Quốc đối thoại với Mỹ về căng thẳng Biển Đông? ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: AP

Theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác thông tin do báo chí đăng tải về việc Mỹ đang lên kế hoạch tấn công các thực thể mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp tại Biển Đông bằng máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói rõ vấn đề này thông qua các kênh quân sự ngoại giao và nói rằng các báo cáo không đúng sự thật” – ông Ngô nói nhưng không cho biết ông Esper đã nói chuyện với ai.

Tin đồn Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công bắt đầu xuất hiện khi các cơ quan truyền thông Mỹ đưa tin về một cuộc tập trận của Mỹ tại bang California hồi tháng 9. Cuộc tập trận có nội dung mô phỏng một cuộc tấn công đảo.

Thông tin trên dẫn tới sự giận dữ từ truyền thông Trung Quốc với việc tờ Global Times gọi đây là “sự khiêu khích cực kỳ ngạo mạn”.

Bất chấp điều này, ông Ngô nói rằng vấn đề hiện nay đã được giải quyết. Theo lời ông Ngô, ông Esper đã tuyên bố phía Mỹ không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng quân sự và sẵn sàng xây dựng mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng và hướng tới kết quả với phía Trung Quốc. 

Ông Ngô kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 “Chúng tôi kêu gọi Mỹ nói đi đôi với làm và thực hiện lời hứa, chấm dứt các hành vi khiêu khích quân sự nhằm vào Trung Quốc, chấm dứt các hành động gây tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” – ông Ngô nói.

Ông Ngô cảnh báo Trung Quốc kiên quyết đáp trả nếu có bất kỳ ai khiêu khích bằng một cuộc tấn công trên biển.

Bên cạnh đó, ông Ngô cho biết quân đội Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến về đối thoại quản lý khủng hoảng hôm 28 và 29-10. Ông Ngô nói hai bên sẽ tổ chức trao đổi về viện trợ nhân đạo vào giữa tháng 11 và về an ninh hàng hải trước cuối năm nay.

Quân đội Mỹ và Trung Quốc thiết lập cơ chế tham vấn an ninh hàng hải năm 1998 nhằm ngăn chặn xung đột trên biển và trên không. Cuộc họp gần đây nhất giữa hai bên diễn ra vào tháng 6-2019 tại TP Thanh Đảo (Đông Trung Quốc).

Căng thẳng ở Biển Đông tăng nhiệt trong năm nay khi Bắc Kinh tăng cường đe dọa Đài Loan và Mỹ đáp trả bằng việc thường xuyên thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.