Trung Quốc kêu gọi Mỹ không chính trị hóa thể thao

Theo hãng thông tấn Kyodo News (Nhật), Trung Quốc ngày 26-2 đã kêu gọi Mỹ không chính trị hóa thể thao trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định chính thức về việc tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26-2, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết: "Việc chính trị hóa thể thao là đi ngược lại tinh thần của Hiến chương Olympic và gây thiệt hại cho quyền lợi của các vận động viên từ tất cả các quốc gia".

"Chúng tôi tin rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 chắc chắn sẽ trở thành một sự kiện đáng chú ý và đặc biệt thông qua nỗ lực chung của tất cả các bên" – ông Vương nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân. Ảnh: THE PRINT

Phát biểu của ông Vương được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm 25-2 cho biết chính quyền ông Biden chưa đưa ra "quyết định cuối cùng" về việc tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

"Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc này và tất nhiên chúng tôi sẽ trông chờ vào những đề xuất từ Ủy ban Olympic Mỹ" – bà Psaki nói.

Hãng tin CNBC hôm 25-2 nhận định rằng phát ngôn của bà Psaki cho thấy một sự thay đổi so với quan điểm được đưa ra hồi đầu tháng, khi bà Psaki ra tín hiệu rằng nước Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch tham gia Thế vận hội mùa đông 2022.

"Chúng tôi hiện không thảo luận về việc thay đổi quyết định hay kế hoạch của nước Mỹ liên quan việc tham gia Thế vận hội Bắc Kinh" - bà Psaki hôm 3-2 cho biết.

Theo CNBC, ngày càng nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa kêu gọi ông Biden tẩy chay Thế Vận hội hoặc yêu cầu Ủy ban Olympic quốc tế dời sự kiện thể thao quan trọng này khỏi Bắc Kinh vì họ không hài lòng với cách Trung Quốc xử lý vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Các nhà phê bình cũng viện dẫn các tài liệu về cách ứng phó của chính phủ Trung Quốc trong những ngày đầu bùng phát dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng Hòa bang Florida Mike Waltz đã đề xuất một nghị quyết nhằm chuyển Thế vận hội 2022 ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt làn sóng tẩy chay sự kiện này từ các quốc gia khác liên quan vấn đề Hong Kong, Tây Tạng, Tân Cương.

Nhiều tổ chức trên thế giới cũng đã kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế hủy bỏ quyết định cho phép Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội 2022.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 dự kiến sẽ khai mạc ngày 4-2-2022.

Nếu sự kiện này được tổ chức như dự kiến vào tháng 2-2022 tại thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố đầu tiên đăng cai cả hai kỳ thi đấu mùa hè và mùa đông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.