Trung Quốc lấy dấu vân tay toàn bộ khách nước ngoài

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 9-2 đưa tin quy định trên sẽ từng bước được triển khai tại các cửa khẩu của nước này, bắt đầu từ tỉnh Thâm Quyến vào ngày 10-2. Người nước ngoài sẽ phải để lại dấu vân tay khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Động thái này nhằm cải thiện công tác kiểm tra an ninh biên giới.

Bộ Công an Trung Quốc trong một thông cáo chính thức nêu rõ người nước ngoài từ 14 đến 70 tuổi khi nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ phải để lại dấu vân tay. Các thông tin này sẽ được Bộ lưu trữ sử dụng cho công tác an ninh.

trung quốc lấy dấu vân tay người nước ngoài

Tất cả người nước ngoài từ 14 đến 70 tuổi khi đến Trung Quốc sẽ phải để lại dấu vân tay tại các điểm nhập cảnh của nước này. Ảnh: SCMP

Quy định này sẽ được triển khai lần lượt trên toàn quốc, bắt đầu tại sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến, tỉnh Thâm Quyến vào ngày 10-2. Quy định không áp dụng đối với người người nước ngoài mang hộ chiếu và thị thực ngoại giao.

“Lưu giữ dữ liệu sinh trắc học của con người khi ra vào biên giới là một biện pháp kiểm soát biên giới quan trọng, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã bắt đầu thực hiện quy định này” - tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Cũng theo tuyên bố này, giới chức an ninh biên giới của Trung Quốc sẽ cố gắng nâng cao hiệu quả an ninh sau khi quy định được thực hiện.

Trên thế giới, các quốc gia lấy dấu vân tay của người nước ngoài gồm có Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.