Trung Quốc lên tiếng việc Tổng thống Zimbabwe từ chức

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau binh biến ở thủ đô Harare. “TQ tôn trọng quyết định từ chức của ông Mugabe. Ông ấy vẫn là một người bạn tốt của nhân dân TQ” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22-11. Theo Reuters, TQ hiện có quan hệ thân thiết với Zimbabwe cũng như với vị cựu tổng thống 93 tuổi.

Ông Lục nói rằng ông Mugabe đã có những “đóng góp lịch sử cho nền độc lập và quá trình giải phóng Zimbabwe”. Ông cho biết Bắc Kinh vui mừng khi thấy Zimbabwe giải quyết vấn đề chính trị một cách hòa bình và thích hợp thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định chính sách ngoại giao của TQ đối với Zimbabwe sẽ không có gì thay đổi.

Trung Quốc lên tiếng việc Tổng thống Zimbabwe từ chức ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP

Trả lời câu hỏi liên quan đến lời kêu gọi bầu cử tự do tại Zimbabwe của Mỹ, ông Lục khẳng định Bắc Kinh tin tưởng chính phủ Harare có thể giải quyết công việc nội bộ. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng các quốc gia khác sẽ không can thiệp vào tình hình chính trị đất nước châu Phi.

Hồi tháng 8, Zimbabwe cho biết một công ty TQ đã lên kế hoạch đầu tư 2 tỉ USD để đưa công ty sắt thép Zimbabwe (ZISCO) hoạt động trở lại. Công ty này đã dừng sản xuất vào năm 2008, thời điểm Zimbabwe bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Trong năm này, TQ đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc cấm vận vũ khí đối với Zimbabwe cũng như cấm vận tài chính và đi lại đối với ông Mugabe cùng 13 quan chức khác.