Trung Quốc ngưng tăng thuế lên thịt lợn, đậu tương Mỹ

Hôm 13-9, Bộ Thương Mại Trung Quốc thông báo sẽ không tăng thêm thuế đối với đậu nành, thịt lợn và một vài loại nông sản khác từ Mỹ. Đây được xem là bước đi mới nhất của quốc gia này nhằm giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh ngày tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lùi thời hạn tăng thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc. “Chúng tôi nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter ngày 12-9.

Quyết định của Trung Quốc được xem là dấu hiệu tiếp theo cho việc giảm căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự giảm nhiệt thương chiến là việc ngày 13-9, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho Trung Quốc đã nhập mua 204.000 tấn đậu tương từ các nhà xuất khẩu nước này. Đây là đơn hàng đậu tương lớn đầu tiên kể từ khi hoạt động thương mại giữa bị thương chiến ảnh hưởng.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong, trong một cuộc họp báo vào 12-9, cho biết, các công ty Trung Quốc chính là những người đã yêu cầu được mua đậu tương và thịt lợn từ Mỹ cho các hoạt động sản xuất của họ.

"Chúng tôi mong cả hai phía sẽ cùng tiến về một phía, có những hành động thiết thực và tạo ra môi trường ổn định cho cho các cuộc thảo luận thương mại. Việc này sẽ tốt cho cả hai quốc gia và cho cả thế giới" ông Phong bổ sung.

Theo The New York Times
Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.