35 nhà hàng đang bị điều tra và năm trong số đó đã bị xử phạt vì sử dụng chất cấm, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc công bố.
Cơ quan điều tra cho biết đã phát hiện morphine và codein trong thức ăn và kêu gọi chính quyền địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, quản lý thực phẩm. Các loại thuốc gây nghiện này đã bị cấm từ năm 2013.
Việc đầu bếp nêm thức ăn bằng thuốc phiện không còn xa lạ gì ở Trung Quốc, nhưng chưa rõ liệu việc đó có làm thức ăn gây nghiện không.
Một nhà hàng nổi tiếng Trung Quốc đang bị điều tra. Ảnh: AP
Năm 2014, một người bán mì dạo trên phố đã bị bắt giữ trong 10 ngày sau khi thừa nhận có cho bột thuốc phiện vào thức ăn để giữ chân khách hàng.
Vụ việc chỉ được phát hiện khi cảnh sát tình cờ kiểm tra một người lái xe 26 tuổi và phát hiện anh này có dấu hiệu dùng thuốc sau khi ăn một tô mì.
Gần đây, Trung Quốc làm dư luận phẫn nộ vì nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Vụ việc lớn nhất xảy ra năm 2014, một nhà phân phối bị phát hiện đã cung cấp thịt thối cho McDonalds và các chuỗi cửa hàng khác.