Trung Quốc phản ứng vụ tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan

Theo trang tin Sina News, Chính phủ Trung Quốc ngày 11-3 đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ về việc tàu khu trục của Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, tờ Business Insider đưa tin.

Động thái này nhằm đáp trả việc Hải quân Mỹ hôm 10-3 đã điều một tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần thứ ba hải quân Mỹ điều tàu chiến qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Trung Quốc phản ứng vụ tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan ảnh 1

Tàu khu trục USS John Finn của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP

Theo thông cáo hôm 11-3, chính phủ Trung Quốc tuyên bố: "Động thái này của Hải quân Mỹ đã tạo ra các yếu tố rủi ro trên eo biển Đài Loan một cách giả tạo và cố tình phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này".

"Quân đội của chúng tôi tại khu vực luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ và sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa và khiêu khích" – thông cáo nêu rõ.

Theo tờ South China Morning Post, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày cũng đã lên án động thái của Mỹ, gọi việc di chuyển qua eo biển Đài Loan là “cố ý phô trương” và “khiêu khích” chỉ nhằm phá hoại sự ổn định khu vực và xuyên eo biển.

Thượng tá Zhang Chunhui nói rằng: “Con tàu của Mỹ đã gửi một thông điệp sai lệch”.

“Những hành động như vậy không chỉ làm xáo trộn tình hình khu vực mà còn gây nguy hiểm cho sự ổn định ở eo biển Đài Loan, điều chúng tôi kiên quyết phản đối” - ông Zhang nói.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Đài Loan và quân đội Trung Quốc đã theo dõi tàu khu trục Mỹ.

Trước đó, theo thông báo của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John Finn (DDG 113) đã "di chuyển qua eo biển Đài Loan như thường lệ" vào ngày 10-3 "theo luật pháp quốc tế".

Hạm đội 7 nhấn mạnh rằng việc tàu chiến đi qua khu vực này "thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Thông báo cho biết thêm rằng "Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Theo thông báo, tàu USS John Finn, một phần của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đang triển khai theo lịch trình trong khu vực hoạt động của hạm đội. 

Trước đó, Hải quân Mỹ đã hai lần điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1, bao gồm hoạt động của tàu khu trục tàu USS Curtis Wilbur (DDG-54) ngày 25-2 và của tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56) vào ngày 4-2.

Theo Hạm đội 7, các tàu chiến của Mỹ đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan 13 lần trong năm 2020.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.