Trung Quốc thông báo xả nước chống hạn hạ lưu sông Mekong

Trong cuộc họp báo hôm 15-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết “chúng tôi sẽ xả  nguồn nước khẩn cấp tại đập thủy điện Cảnh Hồng từ ngày 15-3 đến ngày 10-4”.

Sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc rồi sau đó chảy qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Hiện các nước tại vùng hạ lưu con sông đang trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Ông Lục nói rằng Trung Quốc và năm quốc gia dọc sông Mekong là những nước láng giềng và sự giúp đỡ như trên là lẽ đương nhiên. Vị phát ngôn viên cho biết kể từ cuối năm 2015, các quốc gia dọc sông Mekong đã chịu cảnh hạn hán kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Trung Quốc thông báo xả nước chống hạn hạ lưu sông Mekong ảnh 1
Việt Nam đang trải qua đợt hạn hán và nhiễm mặn lịch sử do nguồn nước sông Mekong bị chặn ở thượng nguồn. (Ảnh: PLO/HẠNH TÂM)

“Để giải quyết những lo ngại của các quốc gia ở khu vực hạ lưu sông Mekong, chính phủ Trung Quốc quyết định bỏ qua những khó khăn của chính mình để cung cấp nguồn nước khẩn” – theo ông Lục. Tuy nhiên, ông không nói rõ khó khăn đó là gì.

Ông Lục cho biết việc hợp tác trong vấn đề nguồn nước là một yếu tố quan trọng trong cơ chế hợp tác đang được thúc đẩy bới Trung Quốc và các quốc gia dọc sông Mekong.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác thực tiễn với các quốc gia có liên quan phù hợp với cơ chế quản lý nguồn nước và đối phó thảm họa để đem lại lợi ích cho người dân khu vực” – ông Lục nói.