Trung Quốc tố ngược 'Mỹ mới là bên đang quân sự hóa biển Đông'

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc "thực sự cần" phòng thủ ở biển Đông khi đối mặt trước quá trình quân sự hóa đang được thúc đẩy bởi Mỹ.

Ông này ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc có thể triển khai bất cứ thứ gì mà Bắc Kinh muốn trên lãnh thổ của mình.

Mỹ và các nước khác đã đồng loạt lên án Trung Quốc khi Bắc Kinh gần đây triển khai tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và lắp radar trái phép trên các đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng: "Mỹ mới thật sự là nước thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông. Hành động xây dựng các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên các đảo và bãi đá ở biển Đông là thực sự cần thiết".

Trung Quốc tố ngược 'Mỹ mới là bên đang quân sự hóa biển Đông' ảnh 1
Ông Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo tại Mỹ hôm 23-2. (Ảnh: AP)

"Đó là quyền hợp pháp của Trung Quốc khi triển khai các thiết bị quân sự bên trong lãnh thổ của chúng tôi, dù trong quá khứ hay hiện tại, dù tạm thời hay vĩnh viễn và dù đó là các thiết bị gì đi chăng nữa" - ông Ngô ngang nhiên tuyên bố.  

Các tuyên bố trên của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được đưa ra tại cuộc gặp với giới chuyên gia ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) của Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ tuần này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nói rằng quyết định của giới lãnh đạo Philippines khi đệ trình vụ kiện về các tuyên bố chủ quyền (vô lý) của Trung Quốc lên Tòa án Thường trực tại The Hague (Hà Lan) là hành động "vô trách nhiệm với người dân Philippines và tương lai của Philippines".

"Chúng ta là các nước láng giềng mà xa cách nhau chỉ vì một vùng biển hẹp" - ông Vương nói trước giới chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ). "Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Philippines".
40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.