Trung Quốc tố ngược 'Mỹ mới là bên đang quân sự hóa biển Đông'

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc "thực sự cần" phòng thủ ở biển Đông khi đối mặt trước quá trình quân sự hóa đang được thúc đẩy bởi Mỹ.

Ông này ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc có thể triển khai bất cứ thứ gì mà Bắc Kinh muốn trên lãnh thổ của mình.

Mỹ và các nước khác đã đồng loạt lên án Trung Quốc khi Bắc Kinh gần đây triển khai tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và lắp radar trái phép trên các đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng: "Mỹ mới thật sự là nước thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông. Hành động xây dựng các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên các đảo và bãi đá ở biển Đông là thực sự cần thiết".

Ông Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo tại Mỹ hôm 23-2. (Ảnh: AP)

"Đó là quyền hợp pháp của Trung Quốc khi triển khai các thiết bị quân sự bên trong lãnh thổ của chúng tôi, dù trong quá khứ hay hiện tại, dù tạm thời hay vĩnh viễn và dù đó là các thiết bị gì đi chăng nữa" - ông Ngô ngang nhiên tuyên bố.  

Các tuyên bố trên của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được đưa ra tại cuộc gặp với giới chuyên gia ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) của Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ tuần này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nói rằng quyết định của giới lãnh đạo Philippines khi đệ trình vụ kiện về các tuyên bố chủ quyền (vô lý) của Trung Quốc lên Tòa án Thường trực tại The Hague (Hà Lan) là hành động "vô trách nhiệm với người dân Philippines và tương lai của Philippines".

"Chúng ta là các nước láng giềng mà xa cách nhau chỉ vì một vùng biển hẹp" - ông Vương nói trước giới chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ). "Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Philippines".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

Chiến sự Nga-Ukraine 8-12: Ukraine tuyên bố đẩy lùi quân Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Ukraine tuyên bố đẩy lùi loạt cuộc tiến quân của Nga ở 6 mũi đánh chủ lực; Moscow nói Kiev mất tới 1 đại đội bộ binh; Giám đốc Cơ quan tình báo Nga cáo buộc phương Tây cố gắng biến Ukraine thành 'một Afghanistan' khác.