Tự chế dù che nắng cho xe máy có vi phạm hay không?

(PLO)-  Hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần đây tôi đi trên đường hay bắt gặp nhiều trường hợp người di chuyển trên xe máy được trang bị dù che mưa, che nắng tự chế. Vậy hành vi tự chế dù che nắng trên xe máy như vậy có bị xử phạt không?

Bạn đọc Tran Quang (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Thực tế hiện nay khi chạy trên đường chúng ta vẫn thường thấy có một số người lắp thêm mái che mưa, che nắng cho xe máy. Điều này tưởng là thuận tiện nhưng có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh khi tham gia giao thông vì sự vướng víu, bất tiện của nó. Việc này là vi phạm pháp luật về giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Khoản 2, điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy nên việc lắp thêm mái che nắng cho ôtô, xe máy khi lưu thông trên đường là vi phạm luật giao thông.

Hiện nay, có một số xe máy dùng tấm nilông làm mui che nắng mưa khi lưu thông trên đường phố. Ảnh: THIÊN THẢO

Hiện nay, có một số xe máy dùng tấm nilông làm mui che nắng mưa khi lưu thông trên đường phố. Ảnh: THIÊN THẢO

Nếu vi phạm, chủ phương tiện sẽ có thể đối diện với mức phạt như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe (điểm c, khoản 5, Điều 30 Nghị định 100/2019, được sửa đổi bổ sung tại Điều 2 Nghị định 123/2021).

Ngoài ra, đối với xe ôtô phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12-16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Những nội dung này căn cứ điểm a, khoản 9, Điều 30 Nghị định 100/2019, được sửa đổi bổ sung tại điểm i, khoản 17, Điều 2, Nghị định 123/2021.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.