Tù chung thân một bị cáo trong vụ án tại công ty FOSCO

Chiều 6-2, sau ba ngày xử kín, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tham ô và thiếu trách nhiệm tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO).

Bị cáo Trần Hoàng Nguyệt (cựu phó phòng tài chính - kế toán FOSCO) bị phạt tù chung thân. Các đồng phạm Đoàn Trúc Sơn (cựu Trưởng phòng dịch vụ cung ứng), Ngô Minh Dũng (cựu Phó Giám đốc trung tâm cung ứng lao động) và Hà Minh Hoàng (cựu nhân viên Phòng dịch vụ cung ứng) bị phạt mức án từ 11 đến 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Trần Công Thanh (cựu phó tổng giám đốc FOSCO) bị phạt bảy năm tù. 12 đồng phạm bị tuyên phạt mức án từ hai năm án treo đến năm năm tù và một bị cáo bị phạt cảnh cáo.

Hồ sơ thể hiện tháng 6-2012, Nguyễn Tấn Tài (Tổng giám đốc FOSCO) bàn với Ngô Minh Dũng cùng hai người khác lập ký khống các bảng lương để rút tiền từ tài khoản của FOSCO làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án, sử dụng vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 3-2016, lợi dụng công việc được giao và sự buông lỏng quản lý, Nguyệt và ba đồng phạm đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để tham ô số tiền 44 tỉ đồng. Cụ thể là các khoản phải thu, phải trả hộ đối với khách hàng, hoạt động kinh doanh dịch vụ chi trả hộ lương và nghĩa vụ tại trung tâm cung ứng lao động…

Cơ quan tố tụng xác định ngoài Tài là chủ mưu đã chết thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO. Còn Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt.

Đối với Trần Công Thanh, thời điểm ông Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO. Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỉ đồng...

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Video: Xử phúc thẩm vụ 'bán rẻ' dự án Phước Kiển, Ven Sông

Video: Xử phúc thẩm vụ 'bán rẻ' dự án Phước Kiển, Ven Sông

(PLO)- Sáng 27-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận) cùng 8 đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.