Tự khiêng bệnh nhân HIV tử vong về nhà

Ông Vanh cho biết bệnh nhân là nam giới, 33 tuổi, được khiêng từ BV Đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà ở xã Yên Phú, cách gần 1 km.

Theo ông Vanh, bệnh nhân này vào viện sáng 11-12, trong tình trạng AIDS giai đoạn cuối, sức khỏe suy kiệt. Bệnh nhân chỉ có mẹ già đi theo chăm sóc. Chiều cùng ngày bệnh nhân qua đời. BV có đề nghị đưa thi thể bệnh nhân xuống nhà xác chờ làm thủ tục để cho xe cứu thương đưa về nhà. Tuy nhiên, gia đình nóng ruột đã ký giấy tờ rồi tự khiêng người nhà về mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Vanh cho biết tất cả bệnh nhân tử vong tại BV, bác sĩ vẫn bố trí xe đưa về, thậm chí ủng hộ quần áo mai táng. Tuy nhiên, gia đình lấy lý do nhà gần BV nên quyết tâm xin tự đưa bệnh nhân về.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, cho biết Thông tư số 02/2009/TT-BYT của Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B. Thi hài phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín. Theo quy định của Bộ Y tế, BV không có nhiệm vụ vận chuyển tử thi.

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.