Tủ lạnh không phải là “thần thánh”

Tủ lạnh có nhiệm vụ bảo quản thực phẩm lâu hư hơn. Tuy nhiên, thực phẩm cho vào tủ lạnh thì không phải “vô thời hạn” như nhiều người đã nghĩ. Có nhiều người vẫn quan niệm khi cho một số loại thực phẩm, thức ăn vào tủ lạnh thì không cần chú ý đến hạn sử dụng của nó nữa. Đây là một quan niệm sai lầm vì tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời hạn bảo quản trong một khoảng thời gian nhất định, trường hợp chúng ta để lâu hơn so với hạn sử dụng đã được ấn định trước đó thì sẽ có nguy cơ gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Tủ lạnh không phải là “thần thánh” ảnh 1

Thực phẩm cho vào tủ lạnh thì không phải “vô thời hạn” như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: NH

Có một số trường hợp như đồ hộp, người dùng vô tư mở hộp sử dụng một phần rồi cho vào tủ lạnh phần còn lại và nghĩ là đến khi nào mang ra sử dụng cũng được. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai vì có một số loại đồ hộp sẽ có nấm mốc phát triển sau một vài ngày mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể nhận ra. Theo một số chuyên gia, khi đồ hộp đã mở nắp thì không nên để trong tủ lạnh mà phải dùng hết, vì nguyên tắc của đồ hộp là phải đóng kín thanh trùng, không có khí và vi sinh vật thì chúng ta mới có thể bảo quản được lâu.

Theo BS Trương Hoài Anh, tùy loại thực phẩm mà chúng ta nên có cách bảo quản khác nhau với nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ bảo quản sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của thực phẩm điển hình như: Thịt tươi sống nhiệt độ bảo quản là -18 đến -5 độ thì sẽ bảo quản được khoảng một tháng. Còn đối với những sản phẩm bao gói sẵn thì nên theo hạn sử dụng của nhà sản xuất. Trường hợp chúng ta vô tư sử dụng những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh mà không tuân theo hạn sử dụng cũng như để quá lâu, có thể sẽ gây một số bệnh cho người dùng như ngộ độc, bệnh đường tiêu hóa, thậm chí còn có thể gây ung thư.

Tủ lạnh không phải là “thần thánh” ảnh 2
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.