Tư lệnh Mỹ: Sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ khiến Triều Tiên tức giận đáp trả

(PLO)- Phó đô đốc Karl Thomas cho rằng sự hiện diện tàu sân bay USS Ronald Reagan tại khu vực đã chọc giận Bình Nhưỡng và khiến nước này tiến hành các biện pháp đáp trả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Phó đô đốc Karl Thomas nhận định cuộc tập hải quân giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan có lẽ một phần nào đã gây ra "những hành động khiêu khích” gần đây của Triều Tiên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc. Ảnh: Daewoung Kim/REUTERS

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc. Ảnh: Daewoung Kim/REUTERS

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, ông Thomas cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối quan ngại và Mỹ có đủ nguồn lực để giải quyết mối quan ngại này. Tuy nhiên, ông khẳng định Washington còn có những vấn đề quan trọng hơn cần ưu tiên tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Họ đang thực hiện một chiến dịch nhỏ hiện nay là phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm ngắn. Điều này chắc chắn thu hút tất cả sự chú ý của chúng tôi, lực lượng Mỹ cũng như của tôi và thực sự đó là một mối quan ngại” - ông Thomas cho hay.

Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo gần đây, bắt đầu từ ngày 25-9, chỉ hai ngày sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận và một ngày trước khi cuộc tập trận chung kéo dài bốn ngày diễn ra. Kể từ đó, Triều Tiên tiến hành thêm bảy vụ phóng tên lửa nữa.

“Tôi nghĩ rằng những gì các bạn nhìn thấy là sau nhiều năm không hoạt động ở biển Nhật và [tàu sân bay] đến thăm Hàn Quốc vì một số lý do, tôi cho rằng sự hiện diện của chúng tôi ở khu vực đó có lẽ đã dẫn đến sự nổi giận của ông ấy” - ông Thomas nói dường như ám chỉ tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và những hành động quân sự gần đây của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington đã thúc đẩy các cuộc tập trận quân sự của nước này kéo dài từ ngày 25-9 đến 9-10, đồng thời đổ lỗi liên minh Mỹ-Hàn về các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc đều bác bỏ lập luận của Triều Tiên, nói rằng các cuộc tập trận chung này mang tính chất phòng thủ nghiêm ngặt.

Trong khi đó, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel kêu gọi Triều Tiên chấm dứt mọi hành động khiêu khích và tham gia các cuộc đối thoại.

Phát ngôn trên của ông Patel đưa ra sau khi Bình Nhưỡng bắn khoảng 200 quả đạn pháo vào vùng đệm dọc biên giới liên Triều và phóng tên lửa lần thứ tám vào hôm 14-10.

“Chúng tôi lên án một lần nữa các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên và các hành động khiêu khích khác. Như tôi đã nói trước đây, các vụ phóng tên lửa này vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” - ông Patel phát biểu trước các phóng viên.

Dù vậy, ông Patel khẳng định: "Nhưng tôi cũng sẽ nhắc lại một lần nữa rằng quan điểm của chúng tôi về ngoại giao và đối thoại vẫn không thay đổi. Thậm chí với những diễn biến gần đây, chúng tôi vẫn tin rằng mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và chúng tôi tiếp tục để ngỏ kênh ngoại giao và đối thoại như một bước để đạt được điều đó”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm