Từ tháng 3, Trung bộ bước vào khô hạn, thiếu nước

5Ngày 9-3, thông tin từ ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ 40-80%, một số sông thiếu hụt trên 80% như trên sông Cả (Nghệ An), sông Ba (Phú Yên).

Dung tích các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế thiếu hụt 10%-30% so với dung tích thiết kế; các hồ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt 11%-47%; các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt 2%-10% so với dung tích thiết kế.

Từ tháng 3, Trung bộ bước vào khô hạn, thiếu nước ảnh 1
Khô hạn ở miền Trung năm 2019. Ảnh: NGUYỄN DO

Dung tích các hồ thủy điện vừa và lớn khu vực Bắc Trung bộ cũng thiếu hụt 17%-25% so với dung tích thiết kế; các hồ Trung Trung bộ thiếu hụt 10%-66%, các hồ Nam Trung bộ thiếu hụt 12-55%; các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt 10%-25% so với dung tích thiết kế. 

"Nguồn nước trên các sông, suối khu vực khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ 35%-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Điều đó dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm và xâm nhập sâu hơn" - ông Long cho biết.

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.

Từ tháng 6 đến tháng 8-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

(PLO)-  Trong khoảng vài giờ tới, khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sẽ có mưa rào và giông, sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.