Từ tháng 3, Trung bộ bước vào khô hạn, thiếu nước

5Ngày 9-3, thông tin từ ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ 40-80%, một số sông thiếu hụt trên 80% như trên sông Cả (Nghệ An), sông Ba (Phú Yên).

Dung tích các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế thiếu hụt 10%-30% so với dung tích thiết kế; các hồ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thiếu hụt 11%-47%; các hồ ở khu vực Tây Nguyên thiếu hụt 2%-10% so với dung tích thiết kế.

Khô hạn ở miền Trung năm 2019. Ảnh: NGUYỄN DO

Dung tích các hồ thủy điện vừa và lớn khu vực Bắc Trung bộ cũng thiếu hụt 17%-25% so với dung tích thiết kế; các hồ Trung Trung bộ thiếu hụt 10%-66%, các hồ Nam Trung bộ thiếu hụt 12-55%; các hồ ở Tây Nguyên thiếu hụt 10%-25% so với dung tích thiết kế. 

"Nguồn nước trên các sông, suối khu vực khu vực Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ 35%-70%, một số sông thiếu hụt trên 80%. Điều đó dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020. Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm và xâm nhập sâu hơn" - ông Long cho biết.

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước có khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.

Từ tháng 6 đến tháng 8-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ và diễn ra gay gắt hơn mùa khô năm 2019.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

(PLO)- Trong thời gian tới, không khí lạnh tăng cường khuếch tán sâu về phía Nam kết hợp với áp cao cận nhiệt đới tạo nên trời ít mây về đêm, điều này khiến tiết trời ở TP.HCM se lạnh về khuya và sáng sớm.