Tướng Mỹ nói nhầm về số binh sĩ Mỹ ở Syria

“Tôi nghĩ rằng có khoảng 4.000 lính Mỹ ở Syria hiện tại” - tướng James Jarrard, Chỉ huy lực lượng đặc biệt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc từ thủ đô Baghdad của Iraq. Theo tờ The Washington Post, phát biểu này đã khiến tất cả phóng viên có mặt đều ngạc nhiên, vì nó cao gấp tám lần so với con số chính thức mà Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, ngay sau đó tướng Jarrard đã nhận ra sự nhầm lẫn và sửa lại chỉ có khoảng 500 binh sĩ Mỹ ở Syria.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon sau đó cũng đã lên tiếng đính chính lại phát biểu này. “Đó là một nhầm lẫn. Tôi không biết vì sao ông ấy lại nói nhầm là 4.000 người. Nhưng đó là con số không chính xác” - ông Eric Pahon nói với tờ The Washington Post sau cuộc phỏng vấn hôm 31-10. Ông Pahon cũng khẳng định số binh sĩ Mỹ tham chiến tại Syria là 503 người và đây là số lượng do Mỹ quản lý chứ không bao gồm các lực lượng tạm thời.

Mỹ từ tháng 9-2014 đã triển khai lực lượng ở Syria để hỗ trợ quân người Kurd và phe nổi dậy chiến đấu chống lại các tay súng khủng bố IS. Theo The Washington Post, số lượng binh sĩ Mỹ tham chiến tại khu vực này được cho là cao hơn nhiều so với con số thực mà Lầu Năm Góc công bố.

Tại Iraq, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố có 5.262 lính Mỹ đang đóng quân, tuy nhiên con số này cũng được cho là không chính xác.

“Dù con số mà tướng Jarrard đưa ra có chính xác hay không, Mỹ chắc chắn đã lún sâu vào cuộc chiến ở Syria và Iraq hơn kế hoạch ban đầu của họ” - bà Jennifer Cafarella, chuyên gia về Syria tại Viện Nghiên cứu chiến tranh của Mỹ, nhận định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.