Tuyên án vụ Đồng Tâm

Chiều 14-9, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án giết người xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đối với 29 bị cáo (sáu bị cáo tội giết người, 23 bị cáo tội chống người thi hành công vụ). 

Hành vi phạm tội có tổ chức

Theo HĐXX, từ năm 2013, ông Lê Đình Kình và nhiều người ở thôn Hoành đã lập “tổ đồng thuận” lôi kéo nhiều người khiếu kiện, sau đó thực hiện việc bắt giữ người, gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

Các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến nhiều lần tổ chức họp, quay video kêu gọi chống đối, tuyên bố nếu công an về Đồng Tâm thì sẽ giết 300-500 người. Công cùng Tiến đã bàn nhau mua lựu đạn và xăng để làm 85 chai bom xăng, chế ra nhiều ống sắt và chuẩn bị gạch, đá để chống đối lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9-1, công an triển khai lực lượng đến gần thôn Hoành nhằm bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch. Lúc này, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng để báo động, sau đó các bị cáo đã dùng gạch, đá, bom xăng ném về phía lực lượng công an. Công an nhiều lần phát loa kêu gọi các bị cáo dừng hành vi chống đối nhưng vẫn không vãn hồi được tình hình. Các bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi chống đối.

Bản thân bị cáo Chức đã dùng ống sắt gắn dao bầu đâm làm cho ba chiến sĩ công an rơi xuống hố. Chức tiếp tục dùng ống sắt gắn dao bầu chọc xuống hố. Kế đó, Chức và Doanh đổ xăng xuống hố, phóng hỏa làm ba chiến sĩ công an thiệt mạng…

HĐXX nhận định các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức, Nguyễn Quốc Tiến vừa lôi kéo người khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực.

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN

Vai trò của các bị cáo đầu vụ

Theo HĐXX, bị cáo Lê Đình Công giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an. Bị cáo dùng ống sắt gắn dao bầu chọc khiến ba cảnh sát ngã xuống hố, sau đó cùng Doanh đổ xăng thiêu chết ba cảnh sát. Hành vi của bị cáo thể hiện sự mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo. Bị cáo Chức từng bị xét xử về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bị cáo Lê Đình Doanh nhiều năm qua chống đối chính quyền nhằm chiếm đất Đồng Sênh. Doanh mua dao bầu hàn vào ống sắt để chống đối. Doanh dùng gạch, bom xăng ném về phía công an và dùng dao bầu tấn công khiến ba cảnh sát ngã xuống hố. Bị cáo mang chậu xăng cho Chức để bị cáo này châm lửa, đẩy xuống đốt chết ba cảnh sát.

Hành vi của bị cáo Doanh trực tiếp gây ra cái chết cho ba nạn nhân; bản thân bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và tại tòa, Doanh đã ăn năn hối cải và là con của Lê Đình Công nên không cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội.

Các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển lôi kéo người khác, việc ba cảnh sát bị đốt chết có liên quan với hành vi của hai bị cáo này. Tuy nhiên, hai bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của ba nạn nhân; Hiểu phạm tội khi đã trên 70 tuổi, Tuyển là người tàn tật và khai báo thành khẩn nhất… nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là người trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn, chuẩn bị xăng, tham gia họp bàn để chống đối. Tiến trực tiếp ném bom xăng về phía công an với động cơ giết người, việc không nạn nhân nào chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cũng phạm tội giết người.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Tiến đã ăn năn hối cải. HĐXX xét thấy bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của ba chiến sĩ công an nên có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt…

Trả tự do ngay tại tòa cho 13 bị cáo hưởng án treo

Từ những phân tích, nhận định như trên, HĐXX đã tuyên phạt sáu bị cáo phạm tội giết người với các mức án như sau: Bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức tử hình, Lê Đình Doanh tù chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

23 bị cáo phạm tội chống người thi hành công vụ bị tòa tuyên phạt từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến sáu năm tù. Đối với 13 bị cáo được hưởng án treo, tòa tuyên trả tự do cho họ ngay tại tòa, đồng thời giao cho UBND xã Đồng Tâm quản lý, giám sát trong thời gian họ chấp hành án. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm