Tuyên án vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 29-8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên án đối với ba bị cáo tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

HĐXX tuyên phạt Chen Xian Fa (27 tuổi, Trung Quốc) tám năm tù, Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam) sáu năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) năm năm tù.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên trục xuất Chen Xian Fa khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong bản án.

Tại tòa, ba bị cáo Trinh, Diễm và Fa đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của VKS.

Tuyên án vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ảnh 1

Bị cáo Chen Xian Fa. Ảnh: BÙI TOÀN 

Trả lời HĐXX, bị cáo Fa khai cuối năm 2019, thấy nhiều người Trung Quốc muốn mua các mặt hàng nông sản ở Việt Nam nên bị cáo quyết định sang Đà Nẵng để chụp hình, livestreams bán hàng.

“Mục đích của bị cáo là kết bạn nhiều người trên mạng để quảng cáo và bán được nhiều hàng. Bị cáo rao bán hàng trên Wechat, ai có nhu cầu mua thì bị cáo chuyển về Trung Quốc rồi giao cho họ”- Fa khai.

Khoảng tháng 8-2019, Fa quen với Trinh trên mạng Wechat và có hỏi về việc thuê nhà ở TP Đà Nẵng. Sau khi được Trinh đồng ý tìm nhà giúp, bị cáo lên kế hoạch đưa thêm người sang Đà Nẵng bán hàng.

Để thực hiện việc này, Fa liên hệ vớ đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam trái phép. Khi mọi việc ổn thỏa, bị cáo đưa người đến biên giới Việt – Trung, liên hệ với đường dây này để đưa người sang Việt Nam bằng đường tiểu ngạch.

“Tại sao bị cáo chọn Đà Nẵng mà không phải chọn thành phố khác?”- HĐXX hỏi.

Fa khai: “Bị cáo thấy Đà Nẵng là nơi có rất nhiều người Trung Quốc sang du lịch. Qua mạng internet, bị cáo biết khá nhiều về Đà Nẵng nên đã chọn nơi này”.

“Nếu bị cáo bán hàng qua mạng thật thì cần gì phải nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?”- HĐXX truy tiếp. 

Fa đáp: “Bị cáo bán các sản phẩm nông sản Việt Nam nên phải sang Việt Nam. Khi sang Việt Nam thì bị cáo có thể chụp hình để khách hàng ở Trung Quốc tin tưởng hơn”.

Tuyên án vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ảnh 2

Bị cáo Hồ Thị Thu Trinh (áo xanh đậm) và bị cáo Huỳnh Ngọc Diễm. Ảnh: BÙI TOÀN

Tại tòa, bị cáo Fa thừa nhận hành vi của bị cáo có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, nhất là khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã không quan tâm đến điều đó. Khi sang Việt Nam, bị cáo cũng không trình báo, không đăng ký thường trú với cơ quan chức năng.

“Bị cáo muốn sang Việt Nam thì tự liên hệ thôi, bị cáo không nằm trong đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam trái phép” – Fa khai.

Nói lời sau cùng, bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về quê nhà làm lại cuộc đời.

“Trình độ của bị cáo thấp nên không hiểu hết. Giờ bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và rất hối hận. Gia đình bị cáo khó khăn, chị bị cáo đã lấy chồng, chỉ còn cha mẹ già ở quê nên bị cáo rất lo lắng. Sau phiên toà này, bị cáo mong được tạo điều kiện liên hệ với người thân, thông báo tình hình để cha mẹ không lo lắng”- Fa nói.

Tuyên án vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ảnh 3

Phiên tòa tạm dừng để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Diễm. Ảnh: T.AN

Theo hồ sơ, từ tháng 8-2019 đến cuối tháng 6-2020, Fa đã liên kết với Trinh và Diễm ba lần móc nối với nhau để tìm, thuê nhà ở TP Đà Nẵng nhằm đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi Trinh và Diễm tìm được nhà, Fa liên lạc với các đường dây đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bị cáo đã tổ chức nhiều lần, đưa được nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở tại các nhà 84 Tuy Lý Vương, 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). 

Ngoài ra, Trinh và Diễm còn tích cực hỗ trợ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong việc tìm phương tiện di chuyển, cất giữ tài sản, phương tiện hoạt động, tạo các điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Trong vụ việc này, bị cáo Fa thu lợi từ số tiền cho chạy quảng cáo bán hàng đối với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà và các dịch vụ khác với tổng cộng số tiền là hơn 214 triệu đồng.

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.