Tuyên phạt Phúc XO 12 năm tù sau ít phút quay lại xét hỏi

14 giờ 30 chiều 17-6, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) cùng 12 đồng phạm trong vụ án chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi trọng tâm chủ yếu về số tiền 600 triệu thu lợi bất chính của Phúc XO. Lý do chủ toạ thông báo là cần phải làm rõ thêm các vấn đề qua phần hỏi và tranh luận bổ sung mới có thể đưa ra phán quyết.

15 giờ, trở ra từ phòng nghị án, chủ toạ thẩm phán Ngô Ngọc Thắng thay mặt HĐXX đọc toàn văn bản án. 

HĐXX nhận định việc thực hiện tố tụng từ quá trình điều tra, khởi tố, truy tố và xét xử đúng pháp luật.

Tuyên phạt Phúc XO 12 năm tù sau ít phút quay lại xét hỏi ảnh 1

Chủ toạ thay mặt HĐXX tuyên án. Ảnh: HY

Về nội dung vụ án, tòa đồng tình với VKS việc Phúc là người điều hành quán, họp chỉ đạo nhân viên cho khách sử dụng ma tuý thu lợi bất chính.

Phúc giữ vai trò cao nhất trong vụ án chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Các nhân viên đồng phạm khác có sự phân hoá vai trò từ thấp đến cao nên có mức án khác nhau.

Một bị cáo, tiếp viên quán, xét tuổi chưa thành niên nên tòa có xem xét khi cân nhắc hình phạt. Về tình tiết giảm nhẹ tòa ghi nhận tất cả các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đối với bị cáo Tài (em Phúc XO) phạm một tội khác không liên quan đến hành vi của nhóm bị cáo chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy nên xem xét xử lý nhẹ hơn.

Từ đó, toà tuyên phạt bị cáo Phúc 12 năm tù và các đồng phạm mức án từ 7-8 năm tù.

Em trai Phúc, bị cáo Tài lãnh mức án bốn năm tù. Cùng tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, hai tiếp viên nữ lãnh mức án từ 9-12 tháng tù. Riêng bị cáo không tố giác tội phạm bị phạt chín tháng tù.

Trước đó, VKS cho rằng đây là vụ án có đồng phạm, tổ chức. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Phúc đóng vai trò chủ mưu cầm đầu khi thuê những bị cáo khác phục vụ mục đích làm những việc trái pháp luật.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo Phúc từ 10-12 năm tù về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bảy bị cáo đồng phạm, đàn em của Phúc “XO”, 7-9 năm tù.

Em trai bị cáo Phúc là Trần Ngọc Tài bị đề nghị 4-5 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh, ba bị cáo khác (trong đó có hai bị cáo nữ từng là nhận viên rót bia trong quán karaoke do Phúc làm chủ) bị đề nghị 9-24 tháng tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Sang, VKS đề nghị xử phạt từ 9-18 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Tuyên phạt Phúc XO 12 năm tù sau ít phút quay lại xét hỏi ảnh 2

Bị cáo Trần Ngọc Phúc. Ảnh: H.Y

Trong phần xét hỏi, Phúc thừa nhận chỉ đạo nhân viên để khách sử dụng ma túy và cung cấp dụng cụ khi có yêu cầu. Nhưng bị cáo Phúc cho rằng "tôi hơi bị oan".

Cụ thể, cáo trạng truy tố nhiều điểm chưa đúng. Một số nội dung có trong kết luận điều tra nhưng không có trong cáo trạng. 

Việc cho khách sử dụng ma túy trong quán không nhằm mục đích thu lợi, mà vì Phúc từng bị khách đánh gãy 4 đốt sống lưng khi cấm họ "bay" nên về sau sợ, không ngăn cản nữa. Hầu hết bị cáo khác đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Hồ sơ thể hiện để tăng doanh thu và lôi kéo khách cho quán karaoke XO Pharaon, từ tháng 11-2018, Phúc XO cho khách chơi ma túy ở tầng hầm và lầu 3, 4, 5.

Ông chủ nổi tiếng trên mạng về việc đeo 13 kg vàng trang sức trên người đã chỉ đạo nhân viên cung cấp các dụng cụ như ống hút, dĩa, tăng chỉnh âm lượng nhạc... khi khách có nhu cầu.

Tuyên phạt Phúc XO 12 năm tù sau ít phút quay lại xét hỏi ảnh 3

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Khách thuê phòng để sử dụng ma túy phải trả phụ thu 200 ngàn đồng một giờ và trên hóa đơn ghi chữ "B".

Trường hợp khách sử dụng bàn DJ và nhân viên chỉnh âm lượng thì thu thêm 400 ngày đồng mỗi tiếng. Cơ quan điều tra xác định tính đến khi bị bắt, Phúc thu lợi khoảng 600 triệu đồng.

Khi khám xét nhà của Phúc ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, cảnh sát tìm thấy trong phòng Trần Ngọc Tài (em trai Phúc) có 20 viên thuốc lắc, 10 gói ketamin, 1 khẩu súng hiệu Sharp INNOVA, 67 viên đạn, 4 thanh kiếm, 1 bình xịt hơi cay, 1 áo giáp chống đạn. 

Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM xác định số vũ khí trên thuộc công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao. 

Phúc XO: 'Tôi hơi bị oan'
Phúc XO: 'Tôi hơi bị oan'

(PLO)- Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) khai trong lý lịch bị cáo học hết lớp 9 nhưng thực tế chỉ mới học hết lớp 1.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.