Tuyển sinh ĐH 2021: Điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao so với điểm sàn

0:00 / 0:00
0:00

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, trước 17 giờ ngày 16-9, các trường ĐH, CĐ trên cả nước sẽ hoàn tất việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nhìn chung, điểm chuẩn năm nay cao đều ở các trường, nhất là những trường và ngành được nhiều thí sinh (TS) quan tâm.

Tuyển sinh ĐH 2021: Điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao so với điểm sàn  ảnh 1

Phụ huynh, thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2021 tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Ảnh: NTCC

Điểm cao ở những ngành hot

Theo công bố của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 năm nay của trường khá cao ở hầu hết ngành học.

Trong đó, cao nhất là ngành kỹ thuật phần mềm có điểm trúng tuyển 27,55 điểm. Ngành thấp nhất là hệ thống thông tin (hệ tiên tiến) cũng đã lên đến 25,1 điểm.

Mức điểm này đã tính điểm ưu tiên và cao hơn so với điểm nhận hồ sơ của trường 3-5 điểm, tùy ngành.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng có điểm chuẩn khá cao ở những ngành hot. Đặc biệt, trường có 33 ngành học có điểm chuẩn trên 25 điểm.

Trong đó, cao nhất là sư phạm tiếng Anh với 27,25 điểm, ô tô hệ đại trà và công nghệ thông tin (đại trà) là 26,75 điểm. Các ngành khác ở hệ đại trà như nhiệt, tự động hóa, công nghệ kỹ thuật máy tính… đều có mức điểm trên 25.

Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, điểm chuẩn năm nay của trường không nhiều biến động so với năm 2020.

Theo đó, trong 29 ngành đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy, hai ngành marketing, logistics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm trúng tuyển cao nhất là 24 điểm.

Các ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, công nghệ thông tin có mức điểm trúng tuyển là 22 điểm, các ngành quan hệ quốc tế, kinh doanh thương mại, quản trị khách sạn, ngôn ngữ Anh, thiết kế đồ họa, tâm lý học có mức điểm trúng tuyển là 21 điểm. Các ngành còn lại dao động từ 19 đến 20 điểm.

Tuy nhiên, so với điểm sàn mà trường công bố trong tháng 8 vừa qua, điểm chuẩn nhiều ngành cao hơn nhiều, trung bình 1-4 điểm, tùy ngành. Riêng ngành marketing, logistics và quản lý chuỗi cung ứng tăng 5 điểm so với điểm nhận hồ sơ.

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, điểm chuẩn dao động từ 16 đến 24 điểm. Trong đó, cao nhất vẫn là công nghệ thực phẩm và marketing với 24 điểm.

Đánh giá điểm chuẩn năm nay, ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết điểm chuẩn của các ngành học ở trường năm nay có xu hướng tăng điểm chuẩn nhiều như nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học, các ngành khác thì sẽ tăng ít hoặc gần như không tăng.

Tuy nhiên, nhóm ngành toán học, toán tin, toán ứng dụng tăng vọt từ 20 lên hơn 24 điểm. Đây là điều đáng mừng đối với ngành khoa học cơ bản.

Xác nhận nhập học trực tuyến

Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các trường ĐH đều lên phương án cho TS xác nhận nhập học trực tuyến.

Cụ thể, tại ĐH Quốc gia Hà Nội, nhằm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các TS trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, ĐH này đã quyết định những TS trúng tuyển vào các trường ĐH, khoa thành viên được xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, thời gian xác nhận từ 8 giờ ngày 17-9 đến trước 17 giờ ngày 30-9, thông qua cổng thông tin tuyển sinh. Sau thời gian trên, TS vì lý do khách quan, chưa hoàn thành việc nhập học trực tuyến, cần liên hệ ngay với các đơn vị đào tạo để được xem xét, hỗ trợ.

Để xác nhận, TS chuẩn bị các giấy tờ gồm giấy CMND hoặc thẻ CCCD, giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để scan theo hướng dẫn nhập học của các trường/khoa.

Đồng thời, trường/khoa gửi giấy triệu tập TS trúng tuyển qua địa chỉ email mà TS đăng ký và gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ TS đã đăng ký. Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đào tạo không thể gửi bản cứng cho TS qua đường bưu điện, trường sẽ gửi trực tiếp cho các em ngay sau khi được phép đến trường học tập.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng lưu ý TS chuẩn bị file ảnh bản chụp giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để xác nhận nhập học qua cổng thông tin của trường và hoàn thành trước 17 giờ ngày 26-9.

Sau đó, TS sẽ nhập học trực tuyến (trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách) hoặc nhập học trực tiếp tại trường khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Các trường cũng lưu ý, do mỗi TS chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất nên TS phải tuân thủ thời gian xác nhận nhập học theo quy định riêng của từng trường, thậm chí từng ngành học. Quá thời hạn, kết quả trúng tuyển của các em sẽ bị hủy và trường sẽ tuyển sinh bổ sung nếu thiếu chỉ tiêu.•

 

Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 26-9

Thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay cả nước có đến gần 800.000 TS tham gia xét tuyển ĐH bằng điểm thi tốt nghiệp THPT với tổng số nguyện vọng lên đến hơn 3,9 triệu. Tổng chỉ tiêu xét tuyển của các trường là hơn 530.000 TS.

Theo kế hoạch, các cơ sở đào tạo thực hiện công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 16-9.

TS xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 26-9 (tính theo dấu bưu điện).

Dự kiến từ ngày 3-10, cơ sở đào tạo tiến hành xét tuyển bổ sung, chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển. Các đợt xét tuyển tiếp theo và cập nhật danh sách trúng tuyển, nhập học theo quy định sẽ diễn ra đến tháng 12-2021.

Học sinh tham gia khóa bán trú hè của Nhà thiếu nhi TP.HCM vào năm 2022. Ảnh: Nhà thiếu nhi TP.HCM

Cha mẹ đôn đáo tìm khóa bán trú hè cho con

(PLO)- Tránh tình trạng nghỉ hè con ở nhà “dán mắt” vào tivi, điện thoại, nhiều phụ huynh đang đau đầu chọn lớp kỹ năng bán trú vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vừa có mức phí hợp lý để gửi con.