Tuyển Việt Nam chơi kiểu 'bản sao' của Nhật

Đêm qua (11-11), tuyển Việt Nam đã thất bại 0-1 trước tuyển Nhật ở lượt trận thứ năm vòng loại thứ ba World Cup 2022 trên sân nhà Mỹ Đình.

Ở trận này, tuyển Việt Nam không thể có phương án nào tốt hơn nếu không chơi bóng nhỏ phối hợp nhóm. Nhưng phương án tốt nhất của Việt Nam lại là “bản sao”, là sở trường của Nhật.

Nếu chơi bóng dài, chơi nhanh, ít chạm, VN sẽ rất khó bằng Nhật nếu không muốn nói là thua thiệt vì cầu thủ Nhật khỏe hơn, nhanh hơn, thậm chí họ có nhiều cầu thủ chơi bóng ở châu Âu nên thuận lợi hơn. Nên phương án tốt nhất là VN chơi bóng phối hợp nhóm nhỏ, cách mà Nhật vẫn hay thể hiện khi đối đầu các đội bóng châu Âu tại các World Cup.

Văn Thanh rất vất vả trước Minamino, Morita...   Ảnh: H. HẢI THỊNH

Đêm 11-11, VN đã chơi phối hợp nhóm nhỏ trước Nhật Bản, nhưng đó là sở trường của Nhật nên họ bắt bài khá tốt, họ vây ráp cực kín. Khi cầu thủ VN thực hiện đường chuyền, cầu thủ Nhật áp vào ngay và cướp bóng. Phương án phối hợp nhóm nhỏ của VN phá sản trước người Nhật, cũng như tuyển Nhật hay “phá sản” trước các đội bóng châu Âu hay Nam Mỹ vậy.

Tuyển Nhật vẫn trên VN một đẳng cấp. Một cú “siết” tốc độ của Minamino là Duy Mạnh chịu không nổi trong pha đua tốc độ để rồi tiền vệ của Liverpool này dọn cỗ bằng đường chuyền cắt mặt môn cho Junya Ito lao vào đệm bóng cận thành ăn bàn. Đó là bàn thắng phút thứ 17.

Tuấn Anh không thể...vùng vẫy trước các cầu thủ Nhật.   Ảnh: H.HẢI THỊNH

Phút 40, cũng chính Ito lại bất ngờ bứt tốc, sau động tác xử lý kỹ thuật vặn sườn Duy Mạnh, Ito sút bóng vào góc gần ê ke cực kỳ hiểm hóc, bóng nằm trọng trong lưới. Tuy nhiên rất may tổ trợ lý VAR đã đề xuất trọng tài Hassan xem lại VAR và bàn thắng bị từ chối do một cầu thủ Nhật đang ở thế việt vị chạy ngang đường bóng bay làm khuất tầm nhìn Tấn Trường.

Các hậu vệ Nhật được chỉ huy bởi đàn anh Maya Yoshida đang đá cho Sampdoria cực kỳ kinh nghiệm, dường như anh này chỉ huy đồng đội phong tỏa và cô lập tất cả khiến các cầu thủ VN không thể áp sát cầu môn đối phương được.

Nhìn chung cách chơi của VN là “bản sao” sở trường của tuyển Nhật và không thể bằng Nhật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm