Tỷ lệ giải ngân thấp, thủ trưởng 18 đơn vị ở Cần Thơ bị cảnh cáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có công văn phê bình nghiêm khắc và cảnh cáo thủ trưởng 18 đơn vị liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công thấp dưới 10% theo thống kê của Kho bạc Nhà nước.

Ngày 18-4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký công văn số 1394 về việc tăng cường các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Công văn được gửi cho giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành TP Cần Thơ, chủ tịch UBND quận, huyện.

Tỷ lệ giải ngân thấp, thủ trưởng 18 đơn vị ở Cần Thơ bị cảnh cáo  ảnh 1

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Công văn cho biết, theo số liệu báo cáo hàng ngày của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ (từ ngày 5 đến 15-4-2022, mười ngày), tỉ lệ giải ngân của thành phố tiến triển rất chậm.

Cụ thể, tương ứng với thời gian trên, tỉ lệ giải ngân từ 7,8% đến 8,7% (trong mười ngày tăng 0,9%). Trong đó, có tám chủ đầu tư (CĐT) có tỉ lệ giải ngân 0%, mười CĐT có tỉ lệ giải ngân dưới 10%, năm CĐT có tỉ lệ giải ngân dưới 20%, ba CĐT có tỉ lệ giải ngân dưới 30%, bốn CĐT có tỉ lệ giải ngân trên 30% đến 71%.

Cũng theo văn bản, tinh thần trách nhiệm của một số giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành TP, chủ tịch UBND quận, huyện được giao nhiệm vụ CĐT, quản lý dự án chưa cao, thiếu quyết tâm, năng lực tổ chức và cá nhân phụ trách dự án chưa nhiều kinh nghiệm, bị động trong công tác phối hợp, thiếu các biện pháp mạnh, hữu hiệu trong triển khai các gói thầu, hạng mục công trình, dự án…

“Chủ tịch UBND thành phố phê bình nghiêm khắc và cảnh cáo thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư/chủ dự án, quản lý dự án, đối với các công trình/dự án đã có nhà thầu thi công nhưng có tỉ lệ giải ngân tính đến ngày 15-4-2022 dưới 10% (theo số liệu Kho bạc Nhà nước Cần Thơ)” – công văn nêu.

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ CĐT/chủ dự án căn cứ theo pháp luật, hợp đồng thi công, thực trạng triển khai… để có biện pháp phù hợp chế tài nhà thầu, đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của thành phố. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tiến độ thi công trên công trường, giải quyết kịp thời các vướng mắc, phát sinh…

Chủ tịch UBND quận, huyện thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng thi công các dự án/công trình trên địa bàn; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nếu chậm bàn giao mặt bằng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tỉ lệ giải ngân của địa phương và thành phố…