U-20 phải nhồi thể lực để khắc phục điểm yếu

Nhiều người cứ lo lắng cho chất lượng của U-20 Việt Nam, đặc biệt là phần thể lực. Đây là một tập thể may mắn được làm việc cùng êkíp các chuyên gia người Đức, trong đó có những người chuyên về thể lực nên việc chọn điểm rơi có lẽ đã được tính toán kỹ. Nhiều HLV Việt Nam còn ngại rằng với cường độ nhồi thể lực và danh sách chấn thương tăng dần sẽ không còn người để đá World Cup. Nỗi lo này y hệt với thời ông Tavares mới qua Việt Nam dẫn dắt đội tuyển và nhồi thể lực bằng những bài tập vòng tròn với cường độ cao khiến nhịp tim cầu thủ tăng mạnh, đến độ có trợ lý báo cáo cứ tập như thế thì cầu thủ vỡ tim mà chết. Nhưng kết quả là chỉ sau 25 ngày huấn luyện, ông Tavares đã lập hai đội hình Việt Nam 1 và Việt Nam 2 thi đấu Cúp Độc lập và họ khỏe đến độ các cầu thủ chuyên nghiệp của Hàn Quốc, Trung Quốc liên tục bị chuột rút mà hai đội hình đấy vẫn chạy ầm ầm.

Bài tập thể lực của các cầu thủ U-20 Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Thể tạng của cầu thủ Việt Nam rất khiêm tốn, thuộc dạng nhỏ người, thấp bé nhất trong 24 đội dự World Cup U-20. Và quan niệm của các chuyên gia là để khắc phục thể hình nhỏ thì phải khỏe, phải bền, phải thông minh. Nhưng thông minh mà không đủ sức hoạt động cường độ cao, áp lực lớn trong suốt 90 phút và thậm chí là 120 phút mỗi trận thì cũng không đáp ứng được yêu cầu cần và đủ.

Nhiều HLV Việt Nam lâu nay hay quen cường độ tập nhẹ và trở thành một sự mặc định hoặc tự đặt ra “giới hạn cuối cùng” của cầu thủ Việt Nam. Thế nên có người thấy U-20 Việt Nam tập nặng và tập nhiều hơn cả các cầu thủ đá V-League thì lo lắng. Thậm chí là phát biểu có tính chất phê phán.

Nếu không đổi mới suy nghĩ thì thật khó nâng tầm các cầu thủ Việt Nam lên cao khi chưa thể khắc phục ngay yếu tố thể hình.

Trước đây các đội tuyển Việt Nam ra sân chơi châu lục là hụt hơi. Họ chạy không nổi cũng vì “khung” tập luyện bị giới hạn theo tư duy hằn qua nhiều thập niên.

Tập nặng, cường độ cao thì phát sinh chấn thương và phải chườm đá nhưng nếu cứ sợ mà không dám đụng đến để nâng tầm thể lực toàn đội thì chẳng còn cách nào khác để nâng cấp trong thời gian ngắn. Nên nhớ bóng đá Nhật Bản hay Hàn Quốc vươn lên tầm cao cũng là vì sức mạnh, sức bền luôn được cấp CLB đẩy lên cực cao và đội tuyển thì càng cao hơn.

Bóng đá chẳng phải như môn võ, phân hạng cân, dù chúng ta thấp dáng nhẹ cân nhưng phải đối mặt với những cầu thủ cao to, khỏe… Và để bớt chênh lệch thì chúng ta phải khỏe, phải bền và thông minh. Không còn cách nào khác là đẩy những bài tập thể lực lên cực nặng mới mong vượt ngưỡng được.

Nói đâu xa, ngay ở vòng bảng khi U-20 Việt Nam gặp các đối thủ Tây Á, họ to cao hơn và lực lưỡng hơn nhưng cầu thủ ta thì nhỏ mà sức bền dẻo dai nên đã tra tấn được và thắng họ trong những thời điểm được xem là vừa có tinh thần ý chí cao vừa thông minh.

Sắp tới, khi gặp phải những đối thủ cao to như Pháp, Honduras, New Zealand…, cho dù họ cũng ở độ tuổi 18, 19 nhưng thể hình và sức mạnh rất cao thì ta phải có những ngón đòn và ít ra là phải khỏe, phải bền bằng hoặc hơn họ thì mới ứng dụng những phần khác vào được.

Phải nhìn vào việc U-20 đẩy cao tần suất các bài thể lực là sự tích cực dẫu có thể gây ra chấn thương. Còn không, vào giải chạy không nổi trong 90 phút thì sẽ không đá được với ai ở sân chơi thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lộ diện nhà vô địch giải ‘phủi' lớn nhất Việt Nam

Lộ diện nhà vô địch giải ‘phủi' lớn nhất Việt Nam

(PLO)- Có hơn 150 đội bóng đá phong trào đã tham dự Giải bóng đá Thành phố mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC 2023 truyền thống và sau gần bốn tháng tranh tài đã tìm ra nhà vô địch cuộc chơi “phủi” quy mô nhất trên cả nước.

Tuyển VN tung đội hình mạnh nhất đá với Nhật Bản

Tuyển VN tung đội hình mạnh nhất đá với Nhật Bản

(PLO)- Ba mục tiêu mà HLV Mai Đức Chung đặt ra cho các học trò ở trận thứ hai vòng bảng ASIAD 19 gặp đối thủ yếu Bangladesh đã hoàn thành và trận quyết đấu với Nhật Bản ngày 28-9, ông sẽ cho chơi bằng đội hình mạnh nhất.

Rowing Việt Nam xuất sắc vượt chỉ tiêu ASIAD 19

Rowing Việt Nam xuất sắc vượt chỉ tiêu ASIAD 19

(PLO)- Ngày 25-9, các vận động viên (VĐV) môn Đua thuyền Rowing Việt Nam đã tiếp tục mang tin vui về cho đoàn Thể thao Việt Nam khi giành thêm hai huy chương đồng (HCĐ) trong số bốn nội dung chung kết.

Thể thao Việt Nam liên tiếp giành huy chương tại ASIAD 19

Thể thao Việt Nam liên tiếp giành huy chương tại ASIAD 19

(PLO)- Sáng 24-9, bốn cô gái Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ đã bước vào thi đấu chung kết nội dung thuyền bốn nữ một mái chèo gặp các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Buổi tập dưới mưa và bất lợi cho Olympic Việt Nam

Buổi tập dưới mưa và bất lợi cho Olympic Việt Nam

(PLO)- Đội tuyển Olympic Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho trận đấu cuối vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 19 gặp đối thủ lớn Saudi Arabia vào đêm 24-9 với hy vọng có điểm để giành vé đi tiếp.