‘U-20 Việt Nam chưa đủ tầm đá giải thế giới’

“Đẳng cấp khác” mà ông Ubeda đề cập rất thẳng thắn là đội tuyển U-20 Việt Nam nằm ở kèo dưới của làng bóng thế giới. HLV Ubeda không sợ mất lòng chủ nhà khi nói ra sự thật. U-20 Việt Nam còn yếu so với những đối thủ quen thuộc mà đội tuyển U-20 Argentina thường gặp gỡ. Điều này ai cũng đã biết và đã thấy ngay trong cuộc đối đầu không cân sức của đại diện hai làng bóng sắp sửa dự chung giải thế giới.

Rất dễ thấy U-20 Việt Nam đá với các đồng nghiệp cùng tuổi cứ như chơi với đàn anh. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhận ra sự thua thiệt về mọi mặt của các học trò. Một đội bóng phần lớn ngồi ghế dự bị ở giải quốc nội và thậm chí còn chơi ở hạng Nhất, hạng Nhì làm sao không run rẩy khi gặp đồng nghiệp chuyên đá các giải lớn của thế giới. Điều đó giải thích cho việc cầu thủ Việt Nam có bóng trong chân nhiều lúc chẳng biết làm gì.

Sự vượt trội của U-20 Argentina và nhận xét rất thật của HLV Ubeda nhưng không vì thế mà đội U-20 Việt Nam chùn chân. Ảnh: PHẠM HUY

HLV Hoàng Anh Tuấn tiếc rẻ rằng nếu học trò ông có tâm lý cứng hơn thì không đến nỗi để lọt lưới bốn lần. Thế nhưng nếu đối phương chịu đá đúng khả năng thì lưới của U-20 Việt Nam không chỉ rung lên bốn lần.

Rõ ràng U-20 Việt Nam kém đối thủ toàn diện về trình độ kỹ thuật, chiến thuật, thể hình, tâm lý, kinh nghiệm. Một chút nỗ lực cải thiện thể lực cho cầu thủ cũng thua và đấy chính là sự yếu kém của cả một quá trình dài chứ không phải chỉ tính từ hai tháng rèn luyện.

Tuy nhiên, các cầu thủ Việt Nam lẫn ban huấn luyện đã học hỏi rất nhiều từ đối thủ lớn U-20 Argentina dù đội khách vẫn chưa bung hết sức mình. Bốn bàn thắng đến với họ thật dễ dàng, cả với một bàn để thua thật ý nhị như một món quà ý nghĩa tặng cho chủ nhà vì phải mất tiền tỉ mời mọc họ ra sân.

Việc nhìn rõ những tồn tại và không ngại nói lên sự thật của HLV đội bạn cho thấy thầy trò Hoàng Anh Tuấn đối diện thách thức rất lớn khi chỉ còn 10 ngày nữa là vào trận đá thật U-20 World Cup.

Ban huấn luyện U-20 Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ khắc phục các nhược điểm và giúp cầu thủ chơi tốt hơn ở đấu trường chính.

Hy vọng các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đạt điểm rơi phong độ và chơi đúng sức mình như cam kết của ông lẫn kỳ vọng thay đổi lịch sử bóng đá Đông Nam Á.

Để lại hình ảnh đẹp ở U-20 World Cup

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định học trò của ông tập luyện cho sân chơi thế giới chứ không vì trận giao hữu với U-20 Argentina. Ông sẽ giúp các tuyển thủ U-20 Việt Nam ghi dấu ấn đẹp tại vòng chung kết U-20 World Cup 2017 bằng lối chơi fair play. Đêm 11-5, đội tuyển U-20 Việt Nam đã lên đường sang Hàn Quốc và đóng quân tại Trung tâm thể thao Mokpo. Các học trò ông Hoàng Anh Tuấn có trận giao hữu cuối cùng gặp U-20 Vanuatu vào ngày 14-5. Sau đó  U-20 Việt Nam sẽ đến Cheonan chuẩn bị chơi trận đầu tiên U-20 World Cup trong khuôn khổ bảng C gặp U-20 New Zealand.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm