World Cup U-20

U-20 Ý đã... đẹp trai lại còn 'quái'

Hai trận chiều nay tại giải U-20 thế giới, bóng đá châu Phi một vui, một buồn.

Nói châu Phi qua hai trận đấu lúc 15 giờ là một vui, một buồn bởi Zambia sau trận đầu đánh bại Bồ Đào Nha thì họ tiếp tục có trận thắng thứ hai, lần này “nạn nhân” là U-20 Iran.

Iran vượt lên dẫn 2-0 ở hiệp 1.

Điều đáng nói là ở hiệp 1 Iran đã dẫn trước 2-0 nhưng sau thời gian nghỉ giữa trận, Iran có dấu hiệu chùng xuống và đã trả giá bằng bốn bàn thua liên tiếp trong vòng 16 phút (từ phút 54 đến 70). Iran choáng váng và suy sụp sau bàn gỡ hòa 2-2 đã dẫn đến sụp đổ với hai bàn thua tiếp sau đó.

... Nhưng trong vòng 16 phút Zambia ghi bốn bàn và ngược dòng ngoạn mục.

Một bài học kinh nghiệm xương máu cho Iran vì còn những 45 phút của hiệp 2 nhưng đại diện châu Á quá sớm mãn nguyện lẫn chút xem thường đối thủ. Nhưng Zambia thì đâu phải dạng vừa. Họ hiện diện ở Hàn Quốc với tư cách nhà vô địch U-20 châu Phi, trước đó họ đã làm cho đàn em Ronaldo phải ôm hận rồi.

Zambia, nhà vô địch châu Phi, sau hai trận toàn thắng đã vào vòng 16 đội. Ngược lại, Nam Phi thì khác. Ở lượt trận đầu họ bị Nhật Bản ngược dòng đánh bại 2-1, còn trận đấu vừa kết thúc thì họ đã thua Ý 0-2. Với hai trận thua này cùng hiệu số phụ -3 (1/4) nên thật khó để Nam Phi tìm tấm vé vớt nếu phấn đấu trận cuối đánh bại Uruguay. Uruguay hiện là nhà vô địch U-20 Nam Mỹ, lại đang có phong độ rất tốt ở giải này.

Orsolini (7), người mở bàn cho Ý từ chấm 11 m.

Với Ý, sau trận đầu thua Uruguay thì hôm nay mọi chuyện đã vào guồng, các cầu thủ đẹp trai U-20 Ý đã thể hiện quyết tâm và được đền đáp khi đánh bại Nam Phi 2-0.

Phút 23 thì Frosler đã truy cản bóng phạm lỗi với một cầu thủ Ý dẫn đến phạt đền. Trên chấm 11 m, Orsolini không mắc sai lầm nào để phá thế quân bình, đưa Ý vượt lên dẫn 1-0. Đến phút 57 thì từ pha tấn công biên Favilli bật cao đánh đầu, bóng bay hiểm hóc, ấn định tỉ số chung cuộc 2-0 cho Ý.

Sự hồn nhiên của Nam Phi phải trả giá bằng quả phạt đền.

Sự khác biệt rất lớn trong trận này chính là sự “hồn nhiên” của các cầu thủ Nam Phi, còn phía bên U-20 Ý vừa… đẹp trai lại vừa còn quái, mang chất… rất Ý. Chính điều đó giúp Ý tạo nên thế trận lấn lướt. Các cầu thủ Nam Phi chơi lộ ý đồ rất rõ, các cầu thủ Ý không khó bắt bài.

Suốt 90 phút, Ý làm chủ cuộc chơi.

Các cầu thủ Ý luôn làm chủ cuộc chơi bằng cách cuốn các cầu thủ Nam Phi vào cách chơi của mình như “ma hồn trận”. Lẽ ra Nam Phi có sức khỏe, có kỹ thuật, không việc gì họ phải bị động và cuốn vào cuộc chơi của Ý.

Thế nhưng họ đã mắc vào chiếc bẫy này và suốt 90 phút các cầu thủ đến từ lục địa đen chỉ là cái bóng của chính mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm