Úc kêu gọi các quốc gia ở biển Đông bảo vệ chủ quyền

Kênh CNA cho hay những bình luận của ông Scott Morrison được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "leo thang" căng thẳng ở biển Đông bằng những hành vi triển khai tàu chiến, quân sự hóa và đâm va tàu cá.

Hôm 23-8, ông Morrison cho biết Úc ủng hộ "nguyên tắc của luật pháp quốc tế" và từ chối "đứng sang một bên". "Đó là việc đảm bảo rằng mỗi quốc gia trong khu vực có thể tin tưởng vào sự độc lập và chủ quyền của riêng mình", ông Morrison nói với các phóng viên trong chuyến đi kéo dài ba ngày đến Việt Nam.

Úc kêu gọi các quốc gia ở biển Đông bảo vệ chủ quyền ảnh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Morrison đã khẳng định khu vực Thái Bình Dương là một trong những nơi mà "các quốc gia độc lập có chủ quyền chống lại sự ép buộc", tuy không chỉ đích danh nhưng các bình luận được coi là nhằm vào Trung Quốc.

Chính phủ bảo thủ của ông Morrison đã ủng hộ Washington trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng ở biển Đông và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trên đà xuống dốc.

Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc

(PLO)- Úc được cho là đang thực hiện kế hoạch bí mật xây dựng một cảng nước sâu mới để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển phía bắc Úc, trong một động thái nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.