Úc, Nhật, Ấn Độ sẵn sàng giúp Indonesia

Báo Straits Times ngày 8-12 đưa tin theo số liệu cập nhật của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, số người thiệt mạng trong động đất mạnh 6,4 độ Richter ở huyện Pidie Jaya thuộc tỉnh Aceh (tâm chấn sâu 17 km) đã tăng lên 102 người. Có hơn 750 người bị thương. Gần 600 nhà cửa bị sập hoặc bị hư hại.

Hơn 3.200 người dân phải sơ tán vì lo sợ dư chấn làm nhà sập và sóng thần lại xảy ra như năm 2004. Họ phải nương náu trong các đền thờ Hồi giáo hoặc sống trong lều trại của các trung tâm tạm cư.

Khoảng 1.500 binh sĩ, cảnh sát, nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót và thu gom thi hài dưới đống đổ nát (ảnh). Ngoài ra còn có hàng trăm người tình nguyện góp sức. Trong quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã sử dụng thiết bị cảm biến hồng ngoại và phát tin nhắn đến các điện thoại di động trong phạm vi 100 m quanh hiện trường.

Úc, Nhật, Ấn Độ sẵn sàng giúp Indonesia  ảnh 1

Báo The Jakarta Post đưa tin căn cứ hải quân ở Belawan (phía bắc đảo Sumatra) đã chuẩn bị điều động bốn tàu chiến chở thực phẩm và thuốc men đến cứu trợ cho các nạn nhân động đất. Trước đó, căn cứ này đã mở điểm tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo từ các cá nhân và tổ chức.

Chiếu tối 8-12, Tổng thống Joko Widodo đã đến huyện Pidie Jaya để thị sát hậu quả động đất. Chính quyền Indonesia đã đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố Úc sẵn sàng giúp đỡ Indonesia về kỹ thuật trong công tác tìm kiếm và cứu hộ. Nhật là nước đầu tư lớn ở Indonesia thông báo sẵn sàng giúp đỡ theo yêu cầu. Ấn Độ cũng đã lên tiếng giúp Indonesia.

Tại Trung Quốc, lúc 13 giờ 15 ngày 8-12, động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra tại huyện Hô Đồ Bích thuộc TP Xương Cát (khu tự trị Tân Cương). Tân Hoa xã đưa tin tâm chấn ở độ sâu 6 km. Nhà cửa cách tâm chấn trong bán kính 100 km đều cảm nhận được chấn động.

Huyện Hô Đồ Bích có khoảng 200.000 dân. Không có thông tin thiệt hại được ghi nhận. Nhiều nhà cửa bị hư hại nhẹ. Đã có 31 dư chấn xảy ra với cường độ 3-3,9 độ Richter.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.