Ukraine hoàn thành bảng câu hỏi để xét tư cách thành viên EU

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Kiev đã hoàn tất bảng câu hỏi cần thiết để EU tiến hành quá trình xem xét tư cách thành viên của nước này và mong rằng sẽ nhận được những khuyến nghị tích cực.

Hãng tin Reuters dẫn lời Phó chánh Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Ihor Zhovkva cho biết Ukraine đã hoàn thành bảng câu hỏi cần thiết để Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tiến hành quá trình xem xét tư cách thành viên của Kiev.

"Hôm nay, tôi có thể khẳng định rằng tài liệu đã được phía Ukraine hoàn thành" - ông Zhovkva cho biết vào tối 17-4.

Theo ông Zhovkva, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trước đó đã trao bảng câu hỏi trên cho ông Zelensky trong chuyến thăm của bà tới Kiev vào ngày 8-4.

Trong chuyến đi của mình, bà von der Leyen đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình xem xét để Ukraine trở thành thành viên EU trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở nước này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ukraine hoàn thành bảng câu hỏi để xét tư cách thành viên EU ảnh 1

Cờ Liên minh châu Âu (EU) và quốc kỳ Ukraine bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 28-2. Ảnh: REUTERS

Ông Zhovkva cho biết sau khi nhận được bảng câu hỏi đã được phía Ukraine hoàn tất, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ phải đưa ra các khuyến nghị về việc Kiev cần đáp ứng những tiêu chí cần thiết nào để gia nhập EU.

Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine hy vọng Kiev sẽ nhận được những khuyến nghị tích cực và sẽ có được tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU sớm nhất vào tháng 6 tới trong cuộc họp đã lên lịch của EC.

Theo thông tin đăng trên trang web chính thức của mình, EC cho biết dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 23 và 24-6.

"Tiếp theo sau đó, chúng tôi sẽ cần khởi động các cuộc đàm phán để gia nhập EU. Một khi chúng tôi tổ chức các cuộc đàm phán đó, chúng tôi đã có thể sẵn sàng nói về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine tại EU" - ông Zhovkva nói thêm.

Ukraine hoàn thành bảng câu hỏi để xét tư cách thành viên EU ảnh 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia cuộc họp với với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, ngày 9-4. Ảnh: REUTERS

Vào ngày 28-2, Tổng thống Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU, chỉ vài ngày sau khi Nga tuyên bố chiến dịch quân sự ở nước này.

Việc trở thành một thành viên EU có ý nghĩa rất lớn với Ukraine. Một điều khoản trong hiệp ước EU nêu rõ nếu một thành viên trở thành nạn nhân của hành động gây hấn có vũ trang, các quốc gia thành viên còn lại có nghĩa vụ viện trợ và hỗ trợ bằng mọi cách trong khả năng của họ.

Trước đó, vào ngày 2-4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay Moscow không phản đối việc Ukraine gia nhập EU nhưng hiện nay, việc trở thành thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) là điều kiện tiên quyết cho quá trình đó.

Tuy nhiên, Nga lại hoàn toàn phản đối việc Ukraine muốn gia nhập NATO. Một trong những điều khoản mà Moscow đưa ra trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước trước đây chính là yêu cầu Kiev không gia nhập NATO và sửa đổi hiến pháp của mình theo chủ trương trung lập.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.