Ukraine khẳng định sắc lệnh động viên là nhằm đề phòng Nga

Ukraine khẳng định sắc lệnh động viên là nhằm đề phòng Nga ảnh 1Binh lính Ukraine thường xuyên phàn nàn về tình trạng đãi ngộ và trang thiết bị kém. (Ảnh: AFP/TTXNV)Ông Lysenko nói: "Mục đích chính (của sắc lệnh) là giải phóng lãnh thổ do những kẻ khủng bố kiểm soát. Theo đó lập ra lực lượng dự bị đặc biệt để có thể tiến hành những bước đi phòng vệ đầu tiên trong trường hợp rõ ràng bị nước láng giềng xâm lược. Mục tiêu đầu tiên là củng cố các đơn vị chiến đấu và hình thành lực lượng dự bị." 

Trước đó cùng ngày, Kiev thông báo đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và một triệu phú Nga về tội tổ chức và tài trợ cho “các nhóm vũ trang bất hợp pháp” ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nhấn mạnh ông Shoigu bị tình nghi tổ chức “các nhóm vũ trang trái phép trên lãnh thổ Ukraine”. Còn Konstantin Malofeev, một chủ ngân hàng đầu tư bí ẩn người Nga có quan hệ với một số phiến quân hàng đầu đang nổi dậy ở Ukraine, bị buộc tội tài trợ cho các tay súng thân Moskva.

Động thái trên diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Nga mở cuộc điều tra đối với ông Avakov và một triệu phú người Ukraine là tỉnh trưởng về các tội giết hại dân thường và nhà báo ở miền Đông Ukraine./.

Theo Vietnam+