Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Nghiên cứu này do nhóm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y Ninh Hạ ở Trung Quốc thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 người và cho thấy những người bị tăng huyết áp thường xuyên uống cà phê hoặc trà có nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn.
Các nhà khoa học cho rằng việc tiêu thụ cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí thông qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm:
Cải thiện lưu thông máu não: Caffeine trong cà phê có thể giúp cải thiện lưu thông máu đến não, cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh.
Giảm viêm: Viêm là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh Alzheimer. Các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào thần kinh.
Bảo vệ tế bào thần kinh: Caffeine có thể kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện chức năng nhận thức và bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là một nghiên cứu tương quan và cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định mối liên hệ nhân quả giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.
Do đó, chúng ta nên uống cà phê vừa phải và chỉ nên uống từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Chọn loại cà phê phù hợp như ưu tiên cà phê nguyên chất, không quá nhiều đường và chất béo.
Đồng thời, kết hợp với lối sống lành mạnh. Ngoài việc uống cà phê, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe não bộ.
Thậm chí, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có bệnh lý nền trước khi thay đổi thói quen uống cà phê.
Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối quan hệ này, nhưng kết quả của nghiên cứu trên cho thấy việc uống cà phê có thể là một phần trong chiến lược phòng ngừa chứng mất trí ở người tăng huyết áp.